9 อาหารเผ็ด เสริมความอบอุ่นให้กับร่างกาย

ประโยชน์ของเมนู อาหารเผ็ด

festforfood มี 10 เมนูเผ็ดร้อนมาแนะนำ เพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่นและช่วยเสริมระบบเผาผลาญ

ให้กับร่างกายของเราด้วย มาดูกันว่า อาหารเผ็ด ๆ ที่เราแนะนำนั้น มีอะไรบ้าง

  • ต้มยำ

ต้มยำร้อนๆ รสชาติเด็ด จัดจ้าน ซึ่งความเผ็ดของต้มยำนั้นมาจาก เครื่องแกงที่เต็มไปด้วยสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น “ขิง” ที่ช่วยขับลม “ข่า” ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต “ตะไคร้” ช่วยบรรเทาอาการหวัด “ใบมะกรูด” ช่วยแก้ลม หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ

  • แกงไตปลา

อาหารรสชาติเข้มข้น เผ็ดร้อน แต่กลมกล่อมด้วยเครื่องแกงที่มีส่วนผสมของ “ใบมะกรูด” ที่ช่วยขับลมในลำไส้ “ขมิ้นชัน” ช่วยให้เจริญอาหาร “ข่า” ช่วยขับพิษและของเสียออกจากร่างกาย “หอมแดง” ช่วยบำรุงธาตุ “กระเทียม” ช่วยย่อยอาหาร “ตะไคร้” ช่วยขับปัสสาวะ “พริกขี้หนู” รสเผ็ดร้อน ช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญพลังงาน และสุดท้าย “พริกไทย” ช่วยขับเหงื่อออกจากร่างกาย

  •  ต้มแซ่บกระดูกหมู

อาหารพื้นบ้านของชาวอีสาน รสชาติเผ็ดร้อนอ่อนๆ กลมกล่อม เหมาะสำหรับผู้ที่ทานเผ็ดได้ไม่มาก ส่วนความเผ็ดของต้มแซ่บนั้น มาจาก “พริกขี้หนูกับพริกป่น” ที่ช่วยขับเหงื่อและเพิ่มระบบเผาผลาญ “รากผักชี” ช่วยบำรุงสายตา และช่วยให้เจริญอาหาร อีกทั้งยังมี ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูดเป็นส่วนผสม ซึ่งช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี

  • ผัดเผ็ด

หนึ่งในเมนูที่สามารถทำเองได้โดยไม่ยากนัก ความเผ็ดของเมนูนี้ ก็มาจากส่วนผสมของเครื่องแกงนั่นล่ะครับ เช่น “กระชาย” ที่ช่วยขับลม กับขับพิษออกจากร่างกาย “ข่า” ที่ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย “หอมแดง” ที่ช่วยบำรุงธาตุต่างๆ ภายในร่างกาย

  • ผัดกะเพรา

จานโปรดของใครหลาย ๆ คน ที่นอกจากจะรสชาติเผ็ด อร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย เพราะมีทั้ง “พริก” กับ “กระเทียม” ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด  อีกทั้ง “ใบกะเพรา” ยังมีสรรพคุณช่วยขับลม และลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง

  • น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทูแสนอร่อย ทานคู่กับผักเคียง และข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูโปรดของหลายๆ คน  และด้วยความเผ็ดร้อนของ “พริก” “กระเทียม” “หอมแดง” ที่ช่วยขับเหงื่อ และของเสียออกจากร่างกาย อีกทั้งยังได้โปรตีน และไอโอดีน จากปลาทูอีกด้วย

  • ขนมจีนน้ำยา

มากันที่เมนูเส้นกันบาง กับขนมจีนน้ำยา ความเผ็ดร้อนที่ได้จากเครื่องแกง อุดมไปด้วยประโยชน์ ทั้ง “พริก” “กระเทียม” “ข่า” “ตะไคร้” “ใบมะกรูด” ฯลฯ ที่ช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญ และป้องกันไข้หวัดได้เป็นอย่างดี นี่ยังไม่รวม ผักต่าง ๆ ตามชอบ ที่จะทานร่วมกับขนมจีน ไม่ว่าจะเป็น “กะหล่ำปลีหั่นฝอย” “ถั่วงอก” “ถั่วฝักยาว” “หัวปลี” หรือ “ผักชีฝรั่ง” นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์

  • ยำรวมมิตร

เมนูรสแซ่บถูกใจคนลดความอ้วนอย่างเมนูยำ  มีส่วนผสมรสจัดจ้านจาก “พริก” กับ “กระเทียม” ช่วยในระบบเผาผลาญ “ขึ้นช่าย” ทำให้สดชื่น และช่วยให้ร่างกายเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี “ตะไคร้” ช่วยบรรเทาอาการหวัด รวมถึงประโยชน์จากวัตถุดิบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีนจาก “เห็ด” หรือ เนื้อสัตว์อื่น ๆ

  • ผัดขี้เมาทะเล

เมนูจัดจ้าน เผ็ดร้อน ด้วย “พริก” กับ “กระเทียม” ช่วยขับลม “กระชาย” ช่วยบำรุงธาตุ “พริกไทยดำ” ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ และช่วยต้านอนุมูลอิสระ และไอโอดีน และโปรตีนจากอาหารทะเล

เป็นยังไงกันบ้างครับ เมนูอาหารเผ็ดที่แนะนำกันในวันนี้ หาทานไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ นอกจากจะเผ็ด รสชาติอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะครับ ^^

ติดตามเคล็ดลับดี ๆ และเกร็ดความรู้อีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top