ครบเครื่อง เรื่อง “ช็อคโกแลต”

ครบเครื่องเรื่อง ช็อคโกแลต


สวัสดีครับทุกคน เมื่อพูดถึง ช็อคโกแลต” ทุกคนคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และเชื่อว่าเป็นของโปรดของใครหลายๆ คนด้วยนะครับ วันนี้ festforfooขอนำเรื่องราวของช็อคโกแลตมาฝากกันครับ

ช็อคโกแลตคือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการ หมัก คั่ว และบดเมล็ดของต้นโกโก้อย่างละเอียด ซึ่งเมล็ดโกโก้ได้มาจากต้นโกโก้เขตร้อน (tropical cacao tree) มีต้นกำเนิดจากอเมริกากลาง และเม็กซิโก ต้นโกโก้นั้น ค้นพบโดยชาวอินเดียนแดงและชาวอัซเตก (Aztecs) แต่ในปัจจุบันมีการปลูกอย่างแพร่หลายทั่วเขตร้อน เมล็ดของต้นโกโก้นั้นมีรสฝาดที่ เข้มข้น

ช็อคโกแลตถูกนำมาเป็นส่วนผสมในของหวานหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีม ลูกอม คุกกี้ เค้ก และพาย จึงเป็นของหวานอย่างหนึ่งที่ถูกใจคนทั่วโลก

ประเภทของช็อคโกแลต ในปัจจุบัน ได้มีการแบ่งช็อคโกแลตออกเป็น ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

  • ช็อคโกแลตฝาด

เป็นช็อคโกแลตที่เรารู้จักกันดี ไม่มีเพิ่มความหวาน และไม่มีการเจือปน ส่วนมากมักจะนำไปใช้ในการอบอาหาร เช่น เค้ก คุกกี้ บราวนี่ และลูกกวาด

  • ดาร์กช็อคโกแลต

เป็นช็อคโกแลตที่ไม่ได้เพิ่มนมเป็นส่วนประกอบ มักจะนิยมนำไปทำเป็นช็อคโกแลตชิพ โรยหน้าไอศครีม หรือเค้ก

  •  ช็อคโกแลตนม 

เป็นช็อคโกแลตที่ผสมนมข้นหวาน โดยต้องมีส่วนผสมของช็อคโกแลตเหลวบริสุทธิ์ 10% หรือ 25%  ช็อคโกแลตนม มักจะนำไปใช้สำหรับแต่งหน้าขนมได้เป็นอย่างดี

  • ไวท์ช็อคโกแลต

เป็นส่วนผสมของน้ำตาล เนยโกโก้ นมสด และใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วย ช็อคโกแลตขาวมักจะแตกหักง่าย เหมาะกับนำไปโรยหน้าไวท์ช็อคโกแลต หรือชีสเค้ก

  • Confectionery Coating

เป็นช็อคโกแลตที่นำมาใช้ทำเป็นลูกกวาด โดยนำไปผสมกับน้ำตาล นมผง น้ำมันพืช และสารปรุงแต่งรสชาติต่างๆ ให้มีสีสันหลากหลาย ลูกกวาดที่ได้จากผงโกโก้จะมีไขมันต่ำ

และนอกจากจะมีรสชาติที่หอมอร่อยแล้ว ช็อคโกแลตยังมีสรรพคุณทางยาด้วยนะครับ ช็อคโกแลตสามารถช่วยบรรเทาอาการไอเรื้อรังและทำให้ชุ่มคอได้อีกด้วย เพราะช็อคโกแลตมีสารคาเฟอีน หรือที่เรียกว่า ธีโอโบรมีน ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายๆ กับยาโคดีอีน หรือ ยาแก้ไอ อีกทั้ง การรับประทานช็อคโกแลต ยังช่วยปรับสภาวะสมดุลในร่างกาย ช่วยให้อารมณ์ดีด้วยนะครับ 🙂

แม้ว่าช็อคโกแลตจะเป็นของหวานที่มีประโยชน์ แต่ก็ควรรับประทานแต่พอเหมาะ หากเรารับประทานทานเป็นประจำทุกวัน หรือมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ครับ ^^

ติดตามเคล็ดลับดี ๆ และเกร็ดความรู้อีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top