ไขมันดี มีประโยชน์

ไขมัน ดี มีประโยชน์ สร้างได้

รอบรู้เรื่อง ไขมัน

เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวกันแล้ว หลายคนคงกำลังมองหา วิธีเพิ่มความอบอุ่นให้กับตัวเองเช่น เสื้อกันหนาวอุ่น ๆ มีอีก 1 วิธี ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ นั่นก็คือการ เพิ่มไขมันให้กับร่างกายของเรานั่นเองครับ แต่เมื่อพูดถึง “ ไขมัน หลายคน มักจะเข้าใจว่า เป็นตัวการของสำคัญที่ทำให้อ้วน และสุขภาพไม่ดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย อีกทั้งยังทำหน้าที่ลำเลียงและดูดซึมวิตามินชนิดที่ต้องละลายในไขมัน เช่น วิตามิน A, D, E และ K วันนี้ festforfood มีความรู้เกี่ยวกับไขมันมาฝากครับ เพื่อให้ทุกคน จะได้เพิ่มไขมัน เติมความอบอุ่นให้กับร่างกาย พร้อมรับมือกับอากาศหนาวในช่วงนี้ครับ

“ ไขมัน สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่

  • Low Density Lipoprotein (LDL) ไขมันไม่ดี คือไขมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งเป็นไขมันที่จะคอยเกาะตัวอยู่กับหลอดเลือด และสะสมอยู่ตามหน้าท้อง และจุดต่าง ๆ อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ได้แก่ อาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ ไขมันสัตว์ และพืชบางชนิด เช่น กะทิ การรับประทานที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงเกินไป จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอ้วน และอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้
  • High Density Lipoprotein (HDL)ไขมันดี คือ ไขมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งจะให้พลังงาน ช่วยป้องกันร่างกายจากอาการเจ็บป่วย และมีกรดไขมันจำเป็น ที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและทางเดินโลหิตได้อีกด้วย

ไขมันดีสร้างได้

นอกจากการทานอาหารแล้ว  ไขมันดี เป็นสารอาหารชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายของเราสามารถสร้างเองได้ด้วย โดยเราสามารถเพิ่ม ไขมันดี (HDL) ให้กับร่างกายของเราได้จากหลากหลายช่องทาง เช่น

  • รับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่นพืชผักต่างๆ (Insoluble) และ อาหารจำพวกธัญพืชต่างๆ (Soluble) หรืออาหารจำพวกเมล็ดธัญพืชไม่ขัดสี (Whole Grain) เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต โฮลวีท
  •  การออกกำลังกายที่มีการใช้แรงงานปานกลางหรือแอโรบิก (Aerobic) เป็นการออกกำลังกายที่ทำให้เหนื่อยจนเหงื่อออก และออกกำลังต่อเนื่อง 10 นาทีขึ้นไป เช่น เต้นแอโรบิก ว่ายน้ำ เดินเร็ว วิ่งจ๊อกกิ้ง เป็นต้น
  • ควบคุมอาหาร การควบคุมอาหารที่มีแคลอรี่สูงเกินความจำเป็น ควบคู่กับการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญพลังงาน เป็นการช่วยเพิ่ม HDLได้ และควรเลิกสูบบุหรี่เนื่องจากบุหรี่จะทำให้ HDL ต่ำลง
  • รับประทานอาหารที่มี OMG3 จำพวก ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปาแซลมอน ปลาซาดีน เป็นต้น
  • รับประทานผักผลไม้สีเขียงเหลือง เช่น อะโวคาโด ผักใบเหลือง เขียว และผลไม้ที่มีรสหวานน้อย

ได้ทราบข้อดีของไขมันกันบ้างแล้ว  เรามาเตรียมความพร้อมกักตุนไขมันให้กับร่างกายอย่างมีสุขภาพ เพื่อให้หน้าหนาวนี้ อุ่นกาย ได้สุขภาพกันนะครับ

ติดตามเกร็ดหรือเคล็ดลับอื่นๆ ได้ที่ festforfood.com นะครับ ^^

Top