“เคล็ดลับคู่ครัว” เลือกวัตถุดิบง่าย ๆ ได้สุขภาพ

วิธี เลือกวัตถุดิบ ให้ได้คุณภาพ

วันนี้ festforfood มีเคล็ดลับคู่ครัวดี ๆ เกี่ยวกับการ เลือกวัตถุดิบ ต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ในการประกอบอาหารมาฝากกัน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า วัถตุดิบที่เราเลือกมานั้น จะสดใหม่ มีคุณภาพ และ พร้อมที่จะนำไปประกอบอาหารครับ

 • ปลา

ต้องมีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ ไม่เหม็นเน่า ไม่มีกลิ่นสารเคมี จากนั้น ให้ไล่ดูเป็นส่วน ๆ เนื้อปลาต้องแน่น ไม่เละ เมื่อใช้นิ้วกด จะคืนสภาพอย่างรวดเร็วตาต้องกลมใส ไม่ขุ่น ไม่ยุบ หรือหลุดหาย เหงือกมีสีแดงสด เกล็ดปลาเรียบเรียงตัวสวยงาม

• กุ้ง

กุ้งที่จะซื้อมานั้น ส่วนหัวต้องติดกับลำตัวไม่มีฉีกขาด ตาใส และมีสีสันตามธรรมชาติ ที่สำคัญคือความใสและลื่นเป็นเงา สุดท้ายลองดมกลิ่นสักนิด ถ้ามีกลิ่นแปลกๆ ก็แสดงว่า กุ้งตัวนี้ไม่สด

• ปลาหมึก

ปลาหมึกที่สดจะต้องไม่มีกลิ่นฉุนของฟอร์มาลีน เนื้อแน่น ไม่เละ ตาไม่ขุ่น ส่วนหัวหรือหนวด จะต้องไม่ยืดออกมาจากตัวมากนัก

• เนื้อหมู

ควรมีสีชมพูอ่อน ๆ เนื้อไม่แน่น หรือแข็งจนเกินไป ถ้าเนื้อมีสีเขียค้ำ หรือเนื้อดูช้ำ ๆ นั่นหมายความว่าเนื้อนั้นเสียแล้ว ถ้าเนื้อมีสีซีด เหมือนถูกแช่แข็ง คือหมูเก่า จากนั้นใช้นิ้วกดดู จะยืดหยุ่นได้ดี ถ้าไม่มีรอยบุ๋ม ถือว่าใช้ได้

• ไก่

ต้องไม่มีกลิ่น ตาสดใส หนังไก่จะต้องไม่ซีด เนื้อที่อกหนา ขาอ้วนสั้น พับงอได้ง่าย ถ้าจะปรุงอาหารประเภทต้ม ให้ใช้ไก่อ่อน ถ้าจะอบหรือทอดให้ใช้ไก่แก่

• ไข่ไก่ 

ความสดของไข่ไก่ ให้ดูจากเปลือกไข่ เปลือกต้องหนา จับแล้วผิวหยาย ขรุขระ ไม่ลื่นมือ ลำดับต่อมา ให้ดูที่รูปทรงและน้ำหนัก ถ้าอยากได้ไข่แดงเยอะ ให้เลือกไข่ที่รูปร่างลักษณะเป็นทรงกลม แต่ถ้าอยากได้ไข่ขาวเยอะ ให้เลือกไข่ทรงวงรี หัวแหลม

• มะนาว

ลักษณะของมะนาวที่จะมีน้ำเยอะ เมล็ดน้อย ต้องมีเปลือกบางและ สดใส ไร้ริ้วรอย และเพื่อความมั่นใจ ก็ควรเลือกลูกที่ใกล้สุก ส่วนมะนาว ที่เปลือกไม่ค่อยสวย เปลือกหนา และลูกยังอ่อน มะนาวแบบนี้จะมีน้ำน้อย

• ขนมปัง

การเลือกซื้อขนมปัง ให้ดูที่เนื้อขนมปัง จะต้องไม่มีจุดสีคล้ำ หรือสีอื่น ๆ อยู่บนขนมปัง เพราะนั่นอาจหมายถึง ขนมปังขึ้นราแล้ว หรือถ้าเป็นไปได้ ให้เลือกซื้อขนมปังที่มาป้ายระบุวันหมดอายุ

• ผลไม้

ลักษณะทั่วไปที่ควรเลือกซื้อ คือ เปลือและผิวต้องสดใหม่ ไม่เหี่ยว ไม่มีรอยช้ำ หรือแมลงเจาะกินขั้วก้าน

• ผัก

ถ้าเป็นไปได้ ก็ควรเลือกซื้อผักที่มีขายตามฤดูกาล เพราะนอกจากจะมีราคาที่ถูกกว่าผักนอกฤดูกาลแล้ว ยังจะได้ผักที่สดสะอาดปลอดจากสารเร่งการเจริญเติบโตต่าง ๆ ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็คือ ให้เลือกซื้อผักที่มีรูพรุนตามใบบ้าง เพราะนั่นหมายถึงเป็นผักที่ใช้ยาหรือสารเคมีน้อยนั่นเอง

เพราะอาหารอร่อยไม่ได้ทำให้แค่รู้สึกอิ่ม แต่ยังเป็นความสุขทางใจอย่างหนึ่งด้วย  festforfood จึงหวังว่า เคล็ดลับการเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหารนี้ จะทำให้ทุกคนมั่นใจขึ้นได้ว่า ได้รับประทานที่ประกอบจากวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์จากอาหารแต่ละมื้อมากขึ้นนะครับ

ติดตามเคล็ดลับดี ๆ และเกร็ดความรู้อีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top