การใช้งาน “พลาสติกPE”

การใช้ พลาสติกPE

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ พลาสติกPE กันมาบ้างแล้ว  คงจะสงสัยกันใช่ไหมครับ ว่าพลาสติก PE คืออะไร ต่างจากพลาสติกธรรมดาอย่างไร สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง หรือว่า มีอะไรบ้างที่ผลิตจาก “พลาสติก PE” และอยู่รอบตัวเรา วันนี้ festforfood มีเรื่องราวของ “ พลาสติกPE ” มาฝากกันครับ

 • LDPE (พอลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ)

LDPE ถูกผลิตในสภาวะความดันต่ำ นิยมนำไปใช้ทำถุงฟิล์มหด และฟิล์มยืด ขวดน้ำ ฝาขวด เป็นต้น เนื่องจากยืดตัวได้ดี ทนต่อการทิ่มทะลุและการฉีกขาด มีการใช้งานอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมพลาสติก เนื่องจากราคาไม่แพง มีความทนทาน และทนต่อสารเคมีได้ดี

• MDPE (พอลิเอทิลีนความหนาแน่นปานกลาง)

MDPE หรือ พอลิเอทีลินความหนาแน่นปานกลาง มีความหนาแน่นมากกว่า LLDPE  นิยมนำไปใช้ในการทำท่อแก๊ส และอุปกรณ์  sacks และฟิล์มบรรจุภัณฑ์

• HDPE (พอลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง)

HDPE มีความหนาแน่นมากที่สุด มีความเหนียวและทนต่อการซึมผ่านได้ดีกว่า PE ชนิดอื่น อีกทั้งยังทนทานต่อสารละลายต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย ความใสของตัวพลาสติกก็จะน้อยกว่า PE ชนิดอื่น ในหลาย ๆ ที่นิยมใช้ HDPE ในการผลิตงานจากพลาสติกที่ต้องการความแข็งแรงสูง เช่น ถุงร้อน ท่อทนสารเคมี ท่อน้ำปะปา เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป่าเป็นฟิล์ม หรือทำเป็นถาดที่ไม่ต้องการความใสได้

เป็นยังไงบ้างครับ กับเรื่อง ” พลาสติก PE ” ซึ่งเรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องไกลตัว  แต่หากลองนึกดูแล้ว ก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ๆ เลยนะครับ เพราะว่าในชีวิตประจำวันของเรานั้น ก็เต็มไปด้วยพลาสติกนานาชนิดเลยครับ ^^

 ติดตามเคล็ดลับดี ๆ และเกร็ดความรู้อีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top