5 เรื่องควรรู้ เกี่ยวกับไขมันทรานส์

5 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ ไขมันทรานส์

เชื่อว่าหลาย ๆ คนกำลังสงสัยว่า “ไขมันทรานส์” ที่กำลังถูกพูดถึงบ่อย ๆ นั้น คืออะไร ส่งผลอย่างไร พบในอาหารอะไรบ้าง 

และอีกหลากหลายคำถาม วันนี้ Fest จึงขอมาตอบข้อสงสัยเหล่านั้นให้เองครับ

ไขมันทรานส์คืออะไร ?

เป็นไขมันที่ถูกแปรรูป – ไขมันทรานส์คือไขมันหรือน้ำมันที่เกิดจากการแปรรูปโดยการเติมไฮโดรเจน ทำให้มีจุดหลอมเหลวสูงขึ้น และมักจะถูกเปลี่ยนสภาพจากน้ำมันพืชที่เป็นของเหลว มาเป็นของกึ่งแข็ง เช่น เนยเทียม เนยขาว เป็นต้น ซึ่งจะเก็บไว้ได้นาน ผลิตอาหารได้หลากหลาย มีรสชาติใกล้เคียงกับไขมันสัตว์ แต่จะมีราคาถูกกว่า

เราจะมีโอกาสทานไขมันทรานส์ ผ่านการทานอาหารชนิดใดบ้าง ?

พบมากใน junk food – ไขมันทรานส์มักถูกแปรรูปเป็นมาร์การีน เนยเทียม ครีมเทียม คอฟฟี่เมท ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเบเกอรี่ ขนมกรุบกรอบ อาหารทอด อาหารอบ รวมไปถึงเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่คนไทยชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น ชาเย็น กาแฟเย็น หรือชานมไข่มุก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตของแต่ละร้านด้วย บางร้านอาจจะใช้ส่วนผสมที่ปราศจากไขมันทรานส์ครับ  ดังนั้น เราจึงควรเลือกและตรวจทานส่วนผสมให้ดีก่อนทานครับ

ไขมันทรานส์ = Hydrogenated Oils – บนฉลากขนมหรืออาหาร อาจจะไม่มีคำว่าไขมันทรานส์ปรากฏอยู่ แต่จะใช้คำว่า Hydrogenated Oils หมายถึง น้ำมันที่ถูกเติมไฮโดรเจนแทน

ไขมันทรานส์ส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ?

เป็นตัวเพิ่มไขมัน LDL ในร่างกาย – เมื่อบริโภคเข้าไปแล้ว ไขมันทรานส์จะไปเพิ่ม LDL หรือ โคเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกายให้สูงขึ้น และจะลดจำนวนของ HDL หรือ ไขมันดีในร่างกายให้ต่ำลง จึงจัดเป็นไขมันที่มีผลเสียต่อร่างกายถึงสองเด้งเลยทีเดียว

เป็นสาเหตุของโรคร้าย – ไขมันทรานส์เป็นไขมันที่ย่อยยากที่สุด ส่งผลกับการทำงานของตับ ทำให้ตับต้องสลายไขมันทรานส์ด้วยวิธีที่แตกต่างจากไขมันชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ ยิ่งถ้าทานสะสมไปเรื่อย ๆ อาจจะทำให้เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด  หลอดเลือดหัวใจตีบ หรือ ไขมันอุดตันเส้นเลือดได้ครับ

 
ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ
Top