6 อาหารสร้างน้ำนม สายใยรักจากแม่สู่ลูก

อาหารเสริมสร้าง น้ำนม

น้ำนม ของแม่ เป็นอาหารมื้อแรกที่ดีที่สุดของลูกน้อย ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึง 6 เดือน เพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารที่ครบถ้วน เพียงพอต่อการเจริญเติบโต แต่ใช่ว่าแม่ทุกคนจะมีน้ำนมเพียงพอที่จะให้ลูกได้  Fest จึงรวบรวมอาหารสร้างน้ำนม สำหรับคุณแม่มือใหม่มาฝากถึง 6 อย่าง ดังนี้

หัวปลี – เป็นพืชที่มีแคลเซียมสูง อีกทั้งยังมีโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้าแคโรทีน สารอาหารเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างน้ำนมได้เป็นอย่างดี มากไปกว่านั้น หัวปลียังมีสรรพคุณทางยา ช่วยลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคกระเพาะอาหาร บำรุงเลือดให้กับตัวคุณแม่เองด้วยครับ 
 
ใบกะเพรา – มีสารอาหารหลากหลายชนิด ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และไฟเบอร์ ที่สำคัญกลิ่นและรสชาติของใบกะเพรา ยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้น ทำให้น้ำนมที่ผลิตมาจากเลือด มีคุณภาพและได้ปริมาณที่พอดี 
 

มะละกอ – ผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ทั้งธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหาร และแคลเซียมสูง ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด และเสริมสร้างน้ำนมได้เป็นอย่างดี คุณแม่สามารถทานได้ตามใจชอบทั้งแบบสุกและดิบเลยครับ

 
ฟักทอง – มีทั้งวิตามินเอ บี ซี ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงน้ำนมแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวให้กับคุณแม่อีกด้วยนะ เพราะฟักทองจะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณของคุณแม่เปล่งปลั่ง และยังช่วยลดปัญหาผิวแตกลายได้ด้วยครับ
 
กระเทียม – ในกระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าอัลลิอิน (Alliin) ที่จะช่วยขับน้ำนมแม่ออกมามากขึ้น รวมไปถึงกลิ่นและความเผ็ดร้อนของกระเทียมจะทำให้เลือดไหลเวียนดี ส่งผลให้น้ำนมมีคุณภาพมากขึ้นด้วยครับ
 
น้ำดื่มสะอาด – เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเลยครับ เพราะร่างกายของเราทุกคนต้องการน้ำอยู่แล้ว ซึ่งแม่ลูกอ่อนต้องเสียน้ำนมออกจากร่างกายวันละหลาย ๆ ครั้ง ยิ่งเสียออกไปมาก ก็ยิ่งต้องเติมเข้าไปมาก เพราะฉะนั้น อย่าลืมดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ นะครับ
 
และพบกับเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ
Top