พฤติกรรมการกิน เสริมสร้างสุขภาพ

พฤติกรรมการกิน

อยากจะมีสุขภาพที่ดี เพียงแค่การออกกำลังกายคงไม่พอครับ แต่เราต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปด้วย รวมไปถึงเข้าใจหลักโภชนาการ และปรับพฤติกรรมการกินให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งเฟสท์จะมาแนะนำ 5 พฤติกรรมการกิน ที่ดี เพื่อให้เพื่อนๆ ได้นำไปปรับใช้ในการดูแลตัวเองกันครับ

อย่าละเลยอาหารเช้า – คงได้ยินกันบ่อยแล้วนะครับ กับประโยคที่ว่า มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด แต่แน่นอนว่าเราต้องเน้นย้ำในเรื่องนี้  เพราะร่างกายคนเราต้องการสารอาหารเพื่อนำมาเป็นพลังงานในแต่ละวัน เมื่อร่างกายเราได้รับพลังงานไม่เพียงพอ จะทำให้อ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง และขาดสมาธิได้ครับ ดังนั้นเราควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์  ตัวเลือกง่าย ๆ ก็เช่น แซนวิชโฮลเกรน ไข่ต้ม และผลไม้สดๆ ที่มีรสเปรี้ยวเพื่อเพิ่มความสดชื่น กีวี และสตอเบอร์รี่ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีครับ

เลือกทานโปรตีน – ในแต่ละวันร่างกายคนเราต้องได้รับโปรตีน เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ กระดูก ไปจนถึงเส้นผม  ทั้งยังเป็นแหล่งพลังงาน มีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายอีกด้วย ซึ่งอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีน ได้แก่ เนื้อปลาทะเล ปลาแซลมอน ไข่ขาว นม โยเกิร์ต ถั่วเมล็ดแห้ง และเต้าหู้ครับ

ห้ามงดคาร์โบไฮเดรต – หลายๆ คนอยากจะงดคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง เนื่องจากคิดว่าจะทำให้อ้วน แต่ความจริงแล้วคาร์โบไฮเดรตก็เป็นอีกสารอาหารหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีหลากหลายชนิดให้เราเลือกทาน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท และข้าวโอ๊ต อาหารเหล่านี้นอกจากจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วยนะครับ

ดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ – น้ำเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้เลย นอกจากจะช่วยคงความสดชื่นแล้ว ยังทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งการดื่มน้ำให้ถูกวิธี ก็คือจิบน้ำบ่อย ๆ และดื่มให้ครบวันละ 8 – 12 แก้วนะครับ

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ – การทานอาหารในแต่ละวันควรได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ และเป็นสัดส่วนตามความเหมาะสมของร่างกายของแต่ละคน เพราะในแต่ละวันคนเรามักจะทำกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงสภาพร่างกายแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เช่นคนที่มีน้ำหนักเกิน อาจจะลดปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตลงเล็กน้อย เน้นทานแต่โปรตีนและวิตามินจากผักผลไม้แทนครับ

พฤติกรรมที่เฟสท์นำมาแนะนำนี้ ทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ  อีกทั้งหลาย ๆ คนก็คงทำอยู่บ้างแล้ว  ลองปรับพฤติกรรมให้ครบถ้วน  พร้อมทั้งดูแลสุขภาพด้านอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย  เช่น ออกกำลังกาย นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คน น่าจะพอทำได้อยู่นะครับ  เพื่อสุขภาพที่ดีรอบด้านของเราครับ

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top