สุขภาพดีด้วย 6 ผลไม้รสเปรี้ยว

ผลไม้รสเปรี้ยว 6 ชนิด

ผลไม้หรือสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว นอกจากจะช่วยเติมความสดชื่นแล้ว ผลไม้รสเปรี้ยว ยังจัดเป็นแหล่งรวมวิตามินชั้นเยี่ยม ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ และสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด อีกทั้งยังเป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี เฟสท์จึงรวบรวม 6 ผลไม้รสเปรี้ยว ที่หาซื้อได้ในท้องตลาดในช่วงนี้ มาฝากครับ

สับปะรด – ผลไม้ยอดฮิตในช่วงนี้  นอกจากจะมีรสเปรี้ยวอมหวาน ทานแล้วสดชื่นแล้ว  ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ กรดในสับปะรดยังช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดอาการแน่นท้องจากอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วยครับ
 
แอปเปิ้ล – นอกจากจะมีรสชาติอร่อย มีเนื้อสัมผัสที่หลากหลายตามแต่ละสายพันธุ์แล้ว  แอปเปิ้ลยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด เช่นวิตามินเอ บี ซี, ฟอสฟอรัส, แคลเซียม, แมกนีเซียม และ ธาตุเหล็ก อีกทั้งยังมีสารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้สามารถย่อยอาหารและขับถ่ายได้ดีขึ้น
 
มะม่วง – มะม่วงดิบเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงรสชาติที่เปรี้ยวจัดจ้าน ที่ช่วยลดอาการวิงเวียนศรีษะ คลื่นไส้อาเจียน กระหายน้ำ และอาการเมารถได้อีกด้วย
 
ตะลิงปลิง – เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด คนนิยมรับประทานทั้งแบบผลสด และแบบแปรรูปเป็นผลไม้ดองหรือแช่อิ่ม ผลของตะลิงปลิงมีสรรพคุณมากมาย  ทั้งช่วยให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ ที่สำคัญยังสามารถนำผลตะลิงปลิง หรือน้ำคั้นของตะลิงปลิงไปปรุงอาหาร ช่วยเพิ่มรสชาติเปรี้ยวจัดจ้านจากธรรมชาติได้อีกด้วยครับ 
 
มะยม – ผลไม้ที่มีขนาดผลเล็กจิ๋ว แต่ให้รสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด แก้ง่วง และลดอาการเมารถได้เป็นอย่างดี แถมมีวิตามินซีสูง ช่วยต้านหวัด บำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งครับ
 
มะม่วงหาวมะนาวโห่ – ผลไม้สมุนไพรชนิดนี้นอกจากจะมีชื่อที่โดดเด่นแล้ว สรรพคุณทางยาก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ผลของมันสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัย ป้องกันโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี และมีธาตุเหล็กที่ช่วยรักษาโรคเบาหวาน และโรคโลหิตจางได้อีกด้วยครับ
 
ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ
Top