6 อาหารที่ควรบอกลา ถ้าไม่อยากหน้าแก่เร็ว

อาหารที่ควรบอกลา ถ้าไม่อยากหน้า แก่

อาหารการกินถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลผิวให้ดูอ่อนกว่าวัย ถ้าหากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ผิวก็จะเปล่งปลั่งสุขภาพดี แต่ถ้าหากทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรืออาหารที่มีสารพิษปนเปื้อน สารพิษเหล่านั้นก็จะตกค้างอยู่ในร่างกาย ทำให้ร่างกายและผิวพรรณเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร ซึ่งอาหารที่อาจเป็นสาเหตุทำให้ หน้า แก่ เร็ว มีดังนี้

อาหารทอด – อาหารที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมันและความร้อนสูงทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด หมูทอด ปลาทอด ลูกชิ้นทอด ฯลฯ เพราะจะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิว ก่อให้เกิดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้ม และยังทำให้ผิวหนังของเราไวต่อรังสียูวีมากยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

อาหารหมักดอง – ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์แดดเดียว ผลไม้แช่อิ่ม ผักดอง รอมไปถึงอาหารต่างๆ ที่มีรสชาติเค็มจัดๆ มักมีปริมาณโซเดียมสูง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ตัวบวม และโซเดียมยังเป็นตัวดูดซับน้ำออกจากร่างกายและผิว ทำให้ผิวแห้งกร้านเป็นสาเหตุทำให้ผิวเหี่ยวไว

ขนมหวาน – หรืออาหารทุกชนิดที่มีรสหวานมาจากน้ำตาล เพราะเมื่อน้ำตาลในเลือดไปจับตัวกับโปรตีนที่อยู่ในร่างกาย จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า AGEs (advanced glycation end products) ซึ่งจะเข้าไปทำลายเส้นใยคอลลาเจนที่มีหน้าที่รักษาความยืดหยุ่นและความกระชับของผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยต่างๆ ง่ายขึ้น

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ – จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำออกไปจำนวนมาก เป็นสาเหตุทำให้ผิวแห้งกร้านเนื่องจากไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยงเซลล์ผิว และแอลกอฮอล์ยังส่งผลให้ตับทำงานหนักขึ้น เมื่อตับสุขภาพไม่ดี ก็จะทำให้ร่างกายและผิวพรรณเสื่อมโทรม ดูหมองคล้ำและเหี่ยวย่นครับ

เครื่องดื่มคาเฟอีน – ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะสารคาเฟอีน ทำให้ร่างกายเราขาดน้ำ เมื่อไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ผิวเราก็จะแห้ง เสี่ยงเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น มากไปกว่านั้นยังดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวพรรณออกไปจากร่างกายอีกด้วยครับ

อาหารแช่แข็ง – รวมถึงอาหารสำเร็จรูป เช่น ปลากระป๋อง อาหารกล่องแช่แข็ง ไส้กรอก แฮม เบคอน และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีโซเดียมสูง และยังมีสารกันเสีย สารแต่งรสและกลิ่นสังเคราะห์ ที่จะไปกระตุ้นผิวให้เกิดการอักเสบ และเกิดริ้วรอยเร็วขึ้นครับ

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top