5 เมนูแกงร้อน ต้อนรับฤดูฝน

แกงร้อน ต้อนรับฤดูฝน

ฤดูฝนแบบนี้ถ้าได้ซดน้ำซุปร้อนๆ รสชาติอร่อยๆ ก็คงจะดีไม่น้อย วันนี้เฟสท์จึงจะมาแนะนำ

เมนู แกงร้อน ที่ทำได้ง่าย และมีรสชาติอร่อย สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย ไว้ทำให้คนที่คุณรักทานในช่วงหน้าฝนแบบนี้ครับ

แกงเลียง – เป็นแกงไทยโบราณ มีน้ำแกงที่ไม่ใสแต่ก็ไม่ขุ่นจนเกินไป มีรสชาติเผ็ดร้อนเล็กน้อยจากพริกไทยหรือกะปิ ส่วนประกอบหลักของเมนูนี้ จะเป็นผักที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด เช่น บวบ ฟักทอง น้ำเต้าอ่อน ตำลึง และที่สำคัญที่สุดคือใบแมงลักที่จะทำให้แกงเลียงมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง ผักหลากหลายชนิดขนาดนี้ รับรองว่าได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ครบถ้วนอย่างแน่นอนครับ

 แกงจืดไข่น้ำ – เป็นเมนูโปรตีนที่ทำง่าย ใช้วัตถุดิบน้อย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และดัดแปลงได้หลายแบบ อาจจะนำไข่ไปเจียวก่อนและค่อยหั่นเป็นสี่เหลี่ยมพอดีคำใส่ตามลงไปในน้ำซุป หรือใส่ไข่ที่ตีแล้ว ลงไปต้มพร้อมกับน้ำซุปเลยก็ได้ รับรองอร่อยทั้งสองแบบ ใครอยากได้เนื้อสัมผัสแบบไหนก็นำไปดัดแปลงได้ตามใจชอบเลยครับ

 แกงจืดฟักมะนาวดอง – สำหรับเมนูแกงจืดที่ไม่จืดอย่าง แกงจืดฟักมะนาวดองที่มีรสเปรี้ยวจากมะนาวดอง ตัดกับความเค็มของซีอิ๊วขาว และอาจจะใส่เนื้อไก่ เห็ดหอมเพื่อเพิ่มความหอมชวนรับประทานด้วยก็ได้ บอกเลยว่ารสชาติกลมกล่อมลงตัวสุดๆ และที่สำคัญฟักยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยขับปัสสาวะ และเป็นยาระบายอ่อนๆ เนื่องจากฟักเป็นผักที่อุ้มน้ำและมีไฟเบอร์สูงมากครับ

 แกงจืดแตงกวายัดไส้ – สำหรับใครที่ชอบทานเนื้อหมูสับแน่นๆ แนะนำเป็นเมนูนี้เลยครับ แกงจืดแตงกวายัดไส้ คุณจะได้ทานเนื้อหมูสับที่อัดแน่นอยู่ในแตงกวาที่ถูกเคี่ยวจนนิ่ม พร้อมกับซดน้ำซุปที่มีรสหวานจากแตงกวา โดยไม่ต้องเติมน้ำตาลให้เสียสุขภาพ มากไปกว่านั้นแตงกวายังเป็นผักที่มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวยใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

แกงร้อนวุ้นเส้น – ปิดท้ายด้วยเมนูที่คนยุคใหม่ไม่ค่อยคุ้นเคยอย่างเมนูแกงร้อนวุ้นเส้น เป็นแกงกะทิใส่วุ้นเส้น ใส่สมุนไพรทั้งไทยและจีนรวมเข้าด้วยกัน ซึ่งรสชาติของแกงนี้จะมีความมันจากกะทิ และมีกลิ่นหอมจากส่วนผสมต่างๆ ทั้งฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีน เห็ดหูหนูสด กุ้งแห้ง และอาจจะเพิ่มพริกไทย เพื่อความเผ็ดร้อน ก็ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ไม่น้อยเลยนะครับ

 

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top