ความลับของทุเรียน ที่คุณควรรู้ก่อนรับประทาน

ข้อควรระวังในการทาน ทุเรียน

มื่อเข้าสู่เดือนพฤษภาคมแล้ว ะไม่พูดถึง ทุเรียน ก็คงไม่ได้นะครับ เพราะเดือนนี้ถือเป็นหน้าทุเรียนที่หลายๆ คนรอคอย วันนี้ เฟสท์จึงมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับทุเรียนมาฝากครับ 

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่ได้ฉายาว่า ราชาแห่งผลไม้  ด้วยรสชาติและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ และมีายพันธุ์ที่หลากหลายให้เลือกทานได้ตามชอบ  เพราะแต่ละสายพันธุ์ก็มีรสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัสที่ต่างกันออกไป   แต่อย่างไรก็ตาม การทานทุเรียนเองก็มีข้อควรระวังอยู่บ้าง ตามที่เฟสท์ได้รวบรวมมา ดังนี้ครับ

 

มีแคลอรี่สูง ทุเรียนเป็นผลไม้ที่อร่อย แต่ระวังอย่าอร่อยเพลิน จนลืมดูแคลอรี่นะครับ  เพราะทุเรียนมีแคลอรี่สูงถึง 400 แคลอรี่ / 4 – 6 เม็ด ซึ่งเทียบเท่ากับการทานข้าว 1 จานเต็ม หรือเท่ากับการดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง ใครที่กลัวอ้วนบอกเลยว่าต้องยอมอดข้าวสักมื้อ เพื่อจะได้ทานทุเรียนได้อย่างไม่ต้องรู้สึกผิด  หรือวางแผนออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานจากการทานทุเรียนออกด้วยนะครับ

 

ห้ามทานกับแอลกอฮอล์ – เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนอยู่แล้ว ยิ่งทานคู่กับแอลกอฮอล์ที่มีฤทธิ์ร้อนอีก อาจจะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการไม่สบายตัว อาจจะถึงขั้นหายใจไม่ออกและเป็นอันตรายถึงชีวิตก็ได้

 

อาจทำให้ท้องอืด – เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแก๊สเยอะมากที่สุดในบรรดาผลไม้ทั้งหมด และยังมีความเป็นกรดเยอะอีกด้วย ดังนั้นไม่แปลกที่จะเกิดอาการร้อนท้อง แน่นท้อง หรือท้องอืด ซึ่งอาการเหล่านี้ มักจะเกิดขึ้นจากการทานทุเรียนเนื้อห่าม เพราะนอกจากจะมีแก๊ส มีกรดแล้ว ยังมีแป้งเยอะ ทำให้ย่อยยากอีกด้วยครับ

 

มีน้ำตาลและไขมันสูง – ทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่คนเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูงควรหลีกเลี่ยง เพราะทุเรียนมีน้ำตาล ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตอยู่สูงมาก การทานทุเรียนในปริมาณมาก ๆ หรือทานบ่อยจนเกินไป จะทำให้มีน้ำตาลและไขมันในเลือดสูง เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยได้ 

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

————————————————————————————————————————————-

อยากรู้ว่า ทุเรียนสายพันธุ์ไหน คือพันธุ์ที่ใช่ รสชาติที่ชอบ คลิกเลย

Top