คุณประโยชน์ดีๆ จากข้าว 7 สายพันธุ์

คุณประโยชน์จาก ข้าว 7 สายพันธุ์

ข้าว ถือเป็นอาหารจานหลักของคนไทย ไม่ว่าจะจับคู่ทานกับอะไรก็อร่อย และยังให้พลังงานแก่ร่างกายรวมถึงมีประโยชน์ที่หลากหลายอีกด้วย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำคุณประโยชน์ดีๆ จาก ข้าว 7 สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ให้เพื่อนๆ ได้เลือกทานกันครับ

ข้าวหอมมะลิ – ถือเป็นพันธุ์ข้าวที่คนไทยนิยมทานเป็นอันดับต้นๆ ด้วยความนิ่ม และมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย รวมไปถึงมีรสชาติที่อมหวานเล็กน้อย หุงร้อนๆ ทานคู่กับเมนูโปรดบอกเลยว่าฟินสุดๆ ที่สำคัญข้าวหอมมะลิมีคาร์โบไฮเดรตสูง ช่วยเสริมสร้างพลังงานให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ข้าวกล้อง – ข้าวกล้องเป็นข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงครั้งเดียวเพื่อเอาเปลือกออก ซึ่งยังคงจมูกข้าวหรือเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างสูง อุดมไปด้วยวิตามิน สารกาบา และไฟเบอร์ที่ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดีครับ

ข้าวสีนิล – เมล็ดข้าวที่มีสีดำโดยกำเนิด มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ มีราคาสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากคนไม่นิยมปลูกเพราะดูแลยาก ข้าวสีนิลมีสารอาหารมากมาย ทั้งโปรตีน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากกว่าข้าวกล้องถึง 7 เท่าเลยล่ะครับ

ข้าวกล้องงอก – เป็นข้าวที่มีรากงอกออกมาตามชื่อสายพันธุ์ โดยวิธีการนำเมล็ดข้าวไปแช่น้ำจนมีรากงอกออกมาบริเวณปลายเมล็ด ทำให้ข้าวชนิดนี้มีสารอาหารเพิ่มมากขึ้นจากข้าวกล้องธรรมดา มีสารกาบาที่ช่วยบำรุงระบบประสาท และสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟีโนลิค ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ – ข้าวสายพันธุ์ใหม่ ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล และ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีลักษณะเมล็ดที่เรียวยาว สีม่วงเข้ม มีเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่ม ทานง่ายเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญข้าวไรซ์เบอร์รี่มีเส้นใยที่ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี

ข้าวเหนียวขาว – อาหารจานหลักของชาวอีสานและชาวเหนือ มีเมล็ดเรียวยาวคล้ายข้าวหอมมะลิ แต่จะมีสีที่ขุ่นกว่า ข้าวเหนียวขาวสามารถเป็นได้ทั้งของคาวและของหวาน อีกทั้งอุดมไปด้วยวิตามินบีบีมีโปรตีนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ละยังช่วยขับลมในร่างกายได้ดีอีกด้วยครับ

ข้าวเหนียวดำ – มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างแข็งกว่าข้าวเหนียวขาว ทำให้คนนิยมนำมาทำเป็นของหวาน เช่ ข้าวเหนียวดำน้ำกะทิ และ ข้าวหลาม เป็นต้น โดยข้าวเหนียวดำมีสารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งปอด และมีธาตุเหล็กที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางอีกด้วยครั

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top