5 อาหารที่ควรบอกลา ถ้าอยากมีฟันสวย

อาหารทานแล้ว ฟันเหลือง

หลายคนคงอยากมีฟันที่ขาวสะอาด เพื่อเสริมบุคลิกภาพที่ดี ซึ่งการดูแลฟันให้ขาวสะอาดนั้น เพียงแค่แปรงฟับ่อยๆ หรือฟอกสีฟันคงไม่พอครับ เพราะอาหารการกินก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ฟันไม่สะอาด วันนี้ Fest จึงรวบรวมอาหารที่ส่งผลต่อสีฟัน หรือทำให้ ฟันเหลือง มาบอกกันครับ มาดูกันดีกว่าครับ ว่าจะมีเมนูโปรดของคุณหรือไม่

ไวน์

ไม่ว่าจะไวน์ขาวหรือไวน์แดงก็ส่งผลให้ ฟันเหลือง ได้ครับ เพราะมีสารแทนนิน ซึ่งเป็นสารที่มีสีเหลือง และน้ำตาล เมื่อเราดื่มเข้าไป สารเหล่านี้ก็จะเกาะอยู่ที่ฟัน ส่งผลให้ฟันเหลืองได้ครับ

เครื่องดื่มคาเฟอีน

ใครที่ชอบทานชากาแฟ แบบเข้ม ๆ เพียว ๆ ล่ะก็ เตรียมตัวฟันเหลืองได้เลย เนื่องจากสีที่เข้มของเครื่องดื่ม ละความเป็นกรดที่จะทำปฏิกิริยาต่อเนื้อฟัน ส่งผลให้ฟันมีคราบสกปรก ทางที่ดีควรลดความเข้หรือเติมนมลงไปให้สีอ่อนลงจะดีกว่านะ

ผงกะหรี่

สีของผงกะหรี่ จะทำให้ฟันของคุณเหลืองอย่างไม่น่าสงสัยเลย ยิ่งถ้าใครรับประทานบ่อย ยิ่งทำให้สีเหลืองนี้เกาะเนื้อฟันของคุณแน่นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นควรแปรงฟันให้สะอาดทุกครั้ง หลังจากทานเมนูนี้

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

เนื่องจากผลไม้ตระกูลนี้มีสีเข้ม โดยเฉพาะมัลเบอร์รี อาจจะทำให้สีนั้นตกใส่ฟันหรือติดฟันได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำหลังทานผลไม้ตระกูลเบอร์รีทุกครั้ง เพื่อช่วยล้างสีของผลไม้ออกจากฟัน

ซอสมะเขือเทศ

เป็นซอสที่มีรสเปรี้ยวและมีกรดสูง ทำให้เกิดปฏิกริยาต่อเนื้อฟัน ส่งผลให้ฟันมีสีเหลืองไม่น่ามองได้ ดังนั้นควรทานแต่พอดีนะครับ

ติดตามเกร็ดความรู้ และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ
Top