6 วิตามิน เติมความฟินให้ร่างกาย

วิตามิน จำเป็น 6 ชนิด


“วิตามิน” คือสารประกอบอินทรีย์ที่ช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานในร่างกาย มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 ชนิดได้แก่ วิตามิน A, B, C, D, E และ K ซึ่งหลายคนคงยังไม่ทราบ ว่าวิตามินแต่ละชนิดมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร festforfood จึงนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวิตามินมาฝากครับ ว่าวิตามินแต่ละชนิดมีประโยชน์อย่างไร และสามารถพบได้จากแหล่งใดบ้าง ไปดูกันเลยครับ

วิตามินเอ (Vitamin A)

ประโยชน์ของวิตามินเอ คือการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยสร้างเนื้อเยื่อผิวหนัง ป้องกันการติดเชื้อ ช่วยลดสิว และช่วยลดโอกาสเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง และโรคต้อหิน วิตามินเอพบได้มากในไข่แดง นม เนย และผักผลไม้ที่มีสีเหลือง

วิตามินบี (Vitamin B)

วิตามินบีนั้นมีอยู่หลายชนิด ซึ่งมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป โดยวิตามินบีสามารถแบ่งแยกได้อีก 8 ชนิด ดังต่อไปนี้

วิตามินบี 1 (ไทอะมีน) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท หัวใจ และทางเดินอาหาร พบในอาหารประเภทธัญพืช เนื้อสัตว์ และ มันเทศ

วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ และผิวหนัง มักจะพบในอาหารประเภทนม โยเกิร์ต ชีส ถั่ว และปลา

วิตามินบี 3 (ไนอะซิน) รักษาอาการร้อนใน ลดสิวอักเสบ และยังสามารถช่วยบรรเทาอาการผื่นแดงได้อีกด้วย พบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ขนมปังโฮลวีต และ อะโวคาโด 

วิตามินบี 5 (กรดแพนโทเทนิก) สามารถช่วยลดความเจ็บปวดจากอาการข้ออักเสบ ลดอาการนอนไม่หลับ พบมากในถั่วลิสงไม่ปรุงรส งา และแอปเปิ้ล

วิตามินบี 6 (ไพริด็อกซิน) มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้น พบมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ข้าวโอ้ต และข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี

วิตามินบี 7 (ไบโอติน) ช่วยป้องกันผมหงอกได้ดี และบำรุงรักษาเล็บที่แห้งเปราะ แก้ผดผื่นคัน พบได้จากไข่แดง นม แป้งถั่วเหลือง

วิตามินบี 9 (กรดโฟลิก) ช่วยบำรุงผิวพรรณและสุขภาพ รักษาปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอได้ พบได้ในผักใบสีเขียวเข้ม แครอท แคนตาลูป

วิตามินบี 12 (Vitamin B12) สามารถช่วยลดอาการเหน็บชา และอาการซึมเศร้าได้ พบได้ในอาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ ถั่ว หน่อไม้ฝรั่ง

วิตามินซี (Vitamin C)

ประโยชน์ของวิตามินซีคือช่วยบำรุงผิวพรรณ และยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนของร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณสดใส อ่อนวัย อีกทั้งยังเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยต้านโรคมะเร็ง และขับสารพิษออกจากร่างกาย พบมากในผลไม้ตระกูลส้ม สตรอเบอร์รี่ มะเขือเทศ และผักใบเขียวครับ

วิตามินดี (Vitamin D)

มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียม และฟอสฟอรัสซึ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน เป็นวิตามินที่เด็กและผู้สูงอายุควรได้รับอย่างยิ่ง แหล่งที่พบวิตามิน D ได้แก่ นม มาร์การีน ซีเรียล น้ำมันจากปลา และร่างกายเรายังสามารถสร้างขึ้นเองได้เมื่อถูกแสงแดดช่วงก่อน 9 โมงเช้า เป็นเวลา 10 – 15 นาทีครับ

วิตามินอี (Vitamin E)

อีกหนึ่งวิตามินที่สำคัญ ช่วยรักษาเยื่อหุ้มเซลล์ต่างๆได้ ช่วยบำรุงผิวและระบบประสาทของร่างกาย พบได้ใน น้ำมันพืช ถั่วต่างๆ และผักใบเขียวปนเหลืองครับ

วิตามินเค (Vitamin K)

มาถึงวิตามินตัวสุดท้ายกันแล้วครับ หน้าที่หลักๆ ของวิตามินเค คือช่วยทำให้เลือดแข็งตัว ป้องกันเลือดออกภายใน หรือเลือดไหลไม่หยุด อีกทั้งยังช่วยป้องกันกระดูกเปราะได้อีกด้วยครับ พบได้ใน น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันตับปลา และน้ำมันมะกอก

ติดตามเคล็ดลับดี ๆ และเกร็ดความรู้อีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top