รอบรู้เรื่อง “โยเกิร์ต”

ประเภทของ โยเกิร์ต และคุณประโยชน์

” โยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ระหว่างการหมักนมด้วยแบคทีเรีย ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์นมอย่างหนึ่ โยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็น แลคโตบาซิลลัส บัลแกริคัส เดลบริคิโอ สเตรปโตคอคคัส ฯลฯ วันนี้ festforfood จะมาเล่าให้ฟังว่า นอกจากจะทานแล้วอิ่ม อร่อย อยู่ท้องแล้ว “โยเกิร์ต” ยังมีเรื่องที่น่าสนใจอะไรอีกครับ ถึงข้อมูลในด้านต่าง ๆ ของโยเกิร์ตกันครับ ว่านอกเหนือจากความ อิ่ม อร่อย อยู่ท้องแล้ว โยเกิร์ตยังมีคุณประโยชน์ในด้านใดอีกที่น่าสนใจ ไปดูกันเลยครับ

ประเภทของ โยเกิร์ต

  • โยเกิร์ต แท้

เนื้อครีมกึ่งแข็งกึ่งเหลว รสชาติอมเปรี้ยว ทำจากนมทั้งชนิดไขมันปกติ ไขมันต่ำ และปราศจากน้ำตาล

  • กรีกโยเกิร์ต

เนื้อโยเกิร์ตจะมีลักษณะแข็งมากกว่าโยเกิร์ตแท้ เพราะเอาความชื้นออก มีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตปกติถึงสองเท่า

  • โปรไบโอติกโยเกิร์ต

เป็นโยเกิร์ตที่ผ่านกระบวนการเติมจุลินทรีย์เพิ่มเติ่มเข้าไป ทำให้มีคุณประโยชน์เพิ่มขึ้น

  • โยเกิร์ตชนิดดื่ม

โยเกิร์ตที่เติมน้ำหรือของเหลวอื่นเข้าไป มีรสชาติหวาน และมีน้ำตาลมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป

  • โยเกิร์ตที่ไม่ได้ทำมาจากนม

ทำมาจากนมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว หรือกะทิ สำหรับคนที่เป็นมังสวิรัต รสชาติแตกต่างจากโยเกิร์ตทั่วไป รวมถึงกลิ่นเฉพาะที่มาจากวัตถุดิบที่แตกต่างกัน

ประโยชน์ด้านสุขภาพร่างกาย

1. เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีโปรตีนมากกว่านมทั่วไปถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

2. มีแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ช่วยป้องกันเชื้อโรคซัลโมเนลลา , อีโคไล และ โคลิฟอร์มแบคทีเรีย ที่เป็นอันตรายต่อลำไส้ และสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้องหรือท้องเสียได้

3. ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมจากนมได้ดียึ่งขึ้น เนื่องจากมีกรดแลคติกที่ช่วยให้ย่อยแคลเซียมได้ง่ายขึ้นดี

ประโยชน์ด้านความงาม

1. นำมามาสก์หน้า พอกตัวได้  เพราะมีโปรตีนและวิตามิน ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยสดใส สามารถนำมามาสก์หน้า พอกหน้า พอกตัว เพื่อบำรุงผิวพรรณให้สวยสดใส ด้วยโปรตีนและวิตามินในโยเกริ์ต

2. ช่วยให้ฟันขาวขึ้น เพราะในโยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่เป็นส่วนประกอบในสารเคลือบฟันขาว อีกทั้งยังช่วยดับกลิ่นปากได้อีกด้วย

3. ช่วยรักษาอาการผิวไหม้จากแดด เพราะในโยเกิร์ตอุดมไปด้วยซิงค์ (Zinc) ที่จะช่วยปลอบประโลมผิวที่ไหม้และแสบ ให้หายได้เป็นปลิดทิ้งเร็วยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้โยเกิร์ตยังมีหลากหลายรสชาติ และนำมาครีเอทเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีม เค้ก หรือสมูทตี้ ก็สามารถนำมาทำได้ตามชอบเลยครับ

นอกเหนือประโยชน์ที่มีหลากหลายด้านแล้ว โยเกิร์ตก็มีหลากหลายประเภท หลากหลายรสชาติให้เลือกรับประทาน หากต้องการปรับเปลี่ยนเมนูก็สามารถ ครีเอทได้มากมายหลายเมนูเช่น ไอศกรีม เค้ก และสมูทตี้ก็สามารถทำได้ตามความชอบเลยล่ะครับ

ติดตามเคล็ดลับดี ๆ และเกร็ดความรู้อีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top