10 เมนูอาหาร ช่วยต้านหวัด ต้อนรับสายฝน

เมนูต้านหวัด

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมาก อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อยเช่นกัน นั่นทำให้ส่งผลรวมไปถึงอุณหภูมิร่างกายของเราให้เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย
ซึ่งหลายคนอาจจะมีอาการฟึดฟัด เนื้อตัวสั่น น้ำมูกไหล ไข้หวัดถามหาโดยไม่รู้ตัว แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ วันนี้ festforfood มี 10 เมนูต้านหวัด มาแนะนำ ล้วนแต่เป็นอาหารที่คุ้นลิ้น รสชาติอร่อย ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยไม่ต้องพึ่งยาแก้ปวดลดไข้  จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

• ต้มยำ

ต้มยำร้อนๆ รสชาติเด็ด จัดจ้าน ที่เต็มไปด้วยสมุนไพรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น “ขิง” ที่ช่วยขับลม “ข่า” ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต “ตะไคร้” ช่วยบรรเทาอาการหวัด “ใบมะกรูด” ช่วยแก้ลม หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ฯ ซึ่งโดยรวมแล้ว “ต้มยำ” ช่วยบำรุงระบบหายใจ และทำให้หายคัดจมูกได้เป็นอย่างดี

• กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา

ในกะหล่ำปลีมีวิตามินซีสูง ทำให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยป้องกันไข้หวัดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันเลือดออกตามรายฟันได้อีกด้วย

• ลาบ

อาหารรสชาติจัดจ้าน ถูกอกถูกใจใครหลาย ๆ คน ด้วยส่วนผสม พริก หอมแดง สะระแหน่ ช่วยต้านทานไข้หวัดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นกะปรี้กะเปร่า

• แกงสายบัว

หลายคนอาจจะไม่คุ้นกับเมนูนี้ แต่รู้หรือไม่ ? ว่าในสายบัวนั้น อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ในการต่อสู้กับไข้หวัดมากมาย ทั้ง การแก้ไอ ขับเสมหะ ถอนพิษไข้ให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

ไข่เจียวชะอม

เมนูง่าย ๆ ที่สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน แต่สรรพคุณของชะอมนั้น มีไม่น้อยเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย และยังช่วยขับลมออกจากร่างกาย ทำให้ให้รู้สึกสบายตัวอีกด้วย

ซุปไก่อุ่น

อาหารที่เราทานกันอยู่เป็นประจำโดยไม่รู้ตัว เช่น น้ำซุปที่แถมมาพร้อมข้าวแกง หรือข้าวมันไก่ ช่วยลดอาการไอ และ การอักเสบของปอดได้ด้วยนะครับ

แกงฟักทอง

เมนูสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหาร ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยให้คุณ “สตรอง” สู้กับไข้หวัดได้สบาย

• น้ำพริกผักลวก

เมนูพื้นบ้านที่ทุก ๆ คนน่าจะคุ้นเคย มีสรรพคุณหลากหลาย ตามชนิดของผัก และน้ำพริกที่เลือกทาน เช่น น้ำพริกกะปิทานคู่กับถั่วฝักยาวที่มีวิตามินซี ช่วยป้องกันไข้หวัดและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

• ผัดคะน้าน้ำมันหอย

ในคะน้ามีสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณและป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ รวมไปถึงการป้องกันเชื้อหวัดด้ว

• แกงส้มดอกแค

ดอกแค ช่วยปรับสมดุลภายในร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันไข้หวัด อีกทั้ง พริกแกง ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของ เมนูต้านหวัด ที่นำมาฝากกัน ยังมีอีกอาหารอีกหลากหลายที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย เสริมสร้างสุขภาพ ป้องกันไข้หวัด ในช่วงที่ฝนตกและอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ festforfood เป็นห่วงทุกคนครับ ^^

ติดตามเคล็ดลับดี ๆ และเกร็ดความรู้อีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top