บรรจุภัณฑ์ “กระดาษ” เป็นมากกว่าแค่ “กระดาษ”

บรรจุภัณฑ์กระดาษ ที่ดี เป็นอย่างไร

ปัจจุบันกระแสเกี่ยวกับเรื่องรักษ์โลกและเทรนด์สุขภาพ กำลังได้รับความสนใจ เรียกได้ว่ามาแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ร้านอาหารทั้งหลายหันมาใส่ใจผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องของสิ่งแวดล้อมและสุขภาพโดยตรง บรรจุภัณฑ์กระดาษ จึงเป็นตัวเลือกที่หลายคนเลือกใช้ครับ

 

อย่างไรก็ตาม แม้เหล่าพ่อค้าแม่ขายจะหันมาใช้ บรรจุภัณฑ์กระดาษ กันแล้ว แต่รู้หรือไม่ครับว่า “กระดาษ” ที่เลือกใช้ ต้องเป็นมากกว่าแค่ “กระดาษ” อ่านเพียงเท่านี้อาจจะยังสงสัยอยู่ มาดูคำอธิบายกันดีกว่าครับ

บรรจุภัณฑ์กระดาษที่สามารถสัมผัสอาหารได้นั้น ต้องผลิตมาจาก “เยื่อไม้บริสุทธิ์” และผ่านมาตรฐาน Food Contact ตามกฏหมาย ซึ่งต้องผ่านกระบวนการผลิตที่เข้มงวดเรื่องความสะอาด ป้องกันการปนเปื้อนจากสารเคมี ไม่ใช้สารฟอกขาวและสารเรืองแสง จึงมีสีนวลเป็นธรรมชาติ ต่างจากกระดาษทั่วไปที่มีสีขาวสว่าง ทำให้สามารถสัมผัสอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างปลอดภัย

แต่บรรจุภัณฑ์กระดาษบางชนิด อาจผลิตมาจาก “กระดาษรีไซเคิล” ซึ่งผ่านการแปรรูปเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่หลายขั้นตอน อาจมีน้ำมันแร่ (Mineral Oil) หรือสารเคมีอื่น ๆ ปนเปื้อนได้ เช่น โลหะหนัก และสารอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน ซึ่งสามารถไปสะสมที่อวัยวะภายใน และเป็นสาเหตุในการเกิดมะเร็งได้

คราวนี้ก็เริ่มเห็นความแตกต่างแล้วใช่ไหมครับ อย่าลืมนะครับ แม้ว่าจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่เราสามารถตระหนักถึงอันตรายที่ซ่อนอยู่ได้ เพียงแค่ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และเลือกซื้อบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะโลก ตัวคุณ หรือลูกค้าของคุณก็จะรับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัยแน่นอนครับ

ติดตามเกร็ดหรือเคล็ดลับอื่นๆ ได้ที่ festforfood.com นะครับ ^^

Top