อิ่มบุญ อิ่มใจ แถมได้สุขภาพ ในช่วงกินเจ กับเมนู  “เทมปุระผักรวม”

                  กลับมาอีกครั้งกับ “เทศกาลกินเจ” ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ 17 – 25 ตุลาคม 2563 หรือบางคนก็อาจจะเริ่มทานกันตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม เพื่อเป็นการ “ล้างท้อง” ซึ่งเทศกาลกินเจนี้ ไม่ใช่แค่เป็นการงดรับประทานอาหารที่ประกอบได้ด้วยเนื้อสัตว์เพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการที่เราควรถือศีล ทำแต่สิ่งดี ๆ ทั้งกาย วาจา ใจ อีกด้วย

                 แต่ในช่วงกินเจแบบนี้ อาจจะมีหลาย ๆ คนที่รู้สึกว่าทานอาหารแล้วไม่ค่อยอยู่ท้องเหมือนจะต้องมีของมาทานเล่นระหว่างวันสักหน่อย เฟสท์เลยมีเมนู “เทมปุระผักรวม” ของทานเล่นในช่วงกินเจ มาแนะนำให้ไปทำกันครับ จะมีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

 

วัตถุดิบหลักง่าย ๆ อยากทานผักไหน เลือกใส่มาได้เลย!

1. ผักตามใจชอบ เช่น ฟักทอง, มะเขือม่วง, มันเทศญี่ปุ่น, มันฝรั่ง, รากบัว หรือตระกูลเห็ดทั้งหลาย แต่!!! ห้ามใส่ผักที่มีกลิ่นฉุนมานะครับ

2. แป้งข้าวโพด

3. แป้งอเนกประสงค์

4. เครื่องปรุง (เกลือป่น, พริกไทยป่น)

5. น้ำเย็นจัด และน้ำแข็ง (นำมาใช้ผสมแป้ง)

6. งาดำ

7. น้ำมันรำข้าว

นำวัตถุดิบมาผสมให้เข้ากัน ทั้งหั่น! ทั้งร่อน~

1. นำผักที่คุณเตรียมไว้ ไปล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง และหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดพอดีคำ

2. ผสมแป้งข้าวโพด และแป้งเอนกประสงค์ ให้เข้ากันด้วยวิธีการร่อน และนำไปละลายด้วยน้ำเย็นจัด พร้อมกับใส่เกลือป่น พริกไทยป่น และงาดำ คนให้เข้ากัน

                 เคล็ดลับความกรอบ : ใส่น้ำแข็งก้อนลงไปในภาชนะระหว่างที่กำลังผสมแป้ง เพื่อให้ตัวแป้งมีอุณหภูมิที่เย็นคงที่ ก่อนนำไปทอด

3. นำผักที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้ว ลงไปชุบแป้งให้ทั่ว  ทั้งชิ้น เพื่อเตรียมทอด

                

เมนูทอดทั้งที ถ้าอยากให้สุขภาขดี ต้องใช้ “น้ำมันรำข้าว”

                 เพราะน้ำมันรำข้าวเป็นน้ำมันที่เหมาะกับการนำมาทอดอาหาร และยังอุดมไปด้วยวิตามินอี วิตามินบี โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดี และส่งผลดีต่อระบบฮอร์โมน ผิวพรรณ ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยอยู่เสมอ

                 ** แต่ควรรับประทานแค่ในปริมาณที่เหมาะสมนะครับ

                 หลังจากที่ทอดจนผักสุก แป้งเป็นสีเหลือง กรอบ ให้เอาขึ้นไปสะเด็ดน้ำมัน เลือกจัดเสิร์ฟบนบรรจุภัณฑ์อาหารปลอดภัย เฟสท์ มีให้เลือกหลากหลายขนาด ตามปริมาณอาหารได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นจานเฟสท์ ช้อยส์ 7 นิ้ว หรือจานเฟสท์ ไบโอ วงรี 6.5 นิ้ว ก็สะอาด ปลอดภัย สัมผัสอาหารได้โดยตรง แถมไม่ต้องล้างอีกด้วย

                 และอย่าลืม! เพิ่มเคล็ดลับความอร่อยด้วย ซอสพริกสูตรเจ เพียงเท่านี้ก็มีเมนูเจให้ทุกคนได้เอาไว้ทานเล่นระหว่างวันกันแล้วครับ

Top