เวลาคิดถึงให้มองพระจันทร์ แต่ถ้าห่วงใยกัน อย่าลืมใช้เฟสท์

วันไหว้พระจันทร์นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญ สำหรับชาวจีนเลย

          เพราะเป็นวันที่พระจันทร์ส่องแสงงดงาม และเต็มดวงที่สุด ชาวจีนจึงให้พระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของความสวยงาม และเป็นสื่อกลางของ “การคิดถึงซึ่งกันและกัน” เมื่อคนในครอบครัวต้องจากบ้านเกิดไปไกล แล้วรู้สึกคิดถึงครอบครัว ก็ให้แหงนมองพระจันทร์ เพื่อส่งความคิดถึงนั้นไปให้ครอบครัวหรือคนรัก และยังเป็นวันที่คนในครอบครัวจะได้มาชมดวงจันทร์ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา ชาวจีนจึงได้นิยาม วันไหว้พระจันทร์เอาไว้ ว่าเป็น “วันแห่งการอยู่พร้อมหน้าของครอบครัว” 

 

 

ของไหว้ที่ขาดไม่ได้ในวันไหว้พระจันทร์

สิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยในวันไหว้พระจันทร์ก็คือ “ขนมไหว้พระจันทร์” นั่นเอง ซึ่งคนจีนจะเรียกขนมไหว้พระจันทร์ว่า “ขนมเอี้ยปิ่ง” ที่มีความหมายว่า ความสมบูรณ์ และความสมหวัง และยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความสิริมงคล ความปรารถนาดี และความสามัคคี อีกด้วย

                   โดยตัวขนมไหว้พระจันทร์จะเป็นเนื้อแป้ง ทำเป็นรูปวงกลม และด้านบนจะปั้มลวดลายที่สวยงาม มีไส้หวาน หรือไส้จากธัญพืชที่มีรสหวาน และผลไม้กวนหลากรส โดยที่แต่ละไส้ ก็จะมีความหมายแตกต่างกันออกไป เช่น

ไส้ธัญพืช – สัญลักษณ์ของโชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์

ไส้เม็ดบัว – สัญลักษณ์ของจิตใจที่บริสุทธิ อายุยืนยาว และความสงบสุข

ไส้ลูกพลัม – สัญลักษณ์ของความหวัง และความกล้าหาญ เหมือนดอกพลัมที่ชูช่อในฤดูหนาว

ไส้ถั่วแดง – ชาวจีนโบราณเชื่อว่าการรับประทานถั่วแดงนั้นจะช่วยเพิ่มความกล้าหาญให้กับไต เพราะไตเป็นอวัยวะที่ผลิดความกลัวออกมา

ไส้เกาลัด – เมื่อก่อนชาวจีนจะมีความเชื่อว่าเกาลัดเป็นของมงคล มักจะปลูกไว้ตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และในที่นี้ยังหมายถึง “ลูกชาย” หรือ “สิ่งอันเป็นที่รัก” ได้อีกด้วย

                   ซึ่งในปัจจุบันหน้าตาและไส้ของขนมไหว้พระจันทร์ มีเพิ่มขึ้นมาอย่างมากมาย เพื่อปรับให้เข้ากับความนิยมของคนในสมัยนั้น ๆ มากขึ้น เช่น ไส้ไข่เค็ม สาเหตุที่มีไข่แดงตรงกลางเพื่อต้องสื่อถึงพระจันทร์ ไส้ทุเรียน ไส้ชาเขียว ไส้ช็อกโกแลต และไส้คัสตาร์ด

                   และในปัจจุบันขนมไหว้พระจันทร์เริ่มมีหน้าตาเปลี่ยนไป คล้ายกับขนมโมจิ มีสีสันสวยงาม รูปทรงน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

ให้วันไหว้พระจันทร์ปีนี้ของคุณ สะดวกกว่าที่เคย เพียงเลือกใช้บรรจุภัณฑ์เฟสท์ ใส่ของไหว้ ! สะอาด ปลอดภัย สามารถสัมผัสอาหารได้โดยตรง เลือกซื้อบรรจุภัณฑ์เฟสท์ ไบโอ ออนไลน์ ได้ที่! https://festforfood.com/shop/

Top