5 สูตรเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ ไว้ดื่มฉลองในช่วงเทศกาล

สำหรับช่วงเทศกาลวันปีใหม่นี้ หลาย ๆ คนอาจยังมีการเฉลิมฉลองกัน เพื่อส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

ไม่ว่าคุณจะเลือกจัดงานฉลองกันภายในครอบครัว หรือปาร์ตี้สังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน สิ่งหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้กับบรรยากาศปีใหม่ ก็คือเครื่องดื่มอร่อย ๆ นั่นเอง  วันนี้เฟสท์จึงขอรวบรวม สูตรเครื่องดื่ม ไร้แอลกอฮอล์ 5 เมนู ที่มีรสชาติอร่อย ดีต่อสุขภาพ ไว้ให้ทุกคนเฉลิมฉลองส่งต่อความสุขกัน รับรองว่าเด็กดื่มได้ ผู้ใหญ่ดื่มดี สนุกข้ามปีกันไปเลย !

1. Strawberry Lemonade – เป็นเครื่องดื่มวิตามินซีสูง มีส่วนผสมหลักๆ เป็นน้ำมะนาวกับซอสสตรอว์เบอร์รี่ (สำหรับทำเครื่องดื่ม) และเพิ่มความอร่อยซาบซ่าด้วยโซดา ซึ่งเมนูนี้เราจะเพิ่มความน่ารับประทานโดยการแบ่งสีของเครื่องดื่มออกเป็น 2 ชั้น เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย!

ส่วนผสม
1. สตรอว์เบอร์รีสด สไลซ์บาง ๆ 1 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
3. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาวสำเร็จรูป 8 ออนซ์
5. โซดา
6. มะนาวสด
6. น้ำแข็ง

วิธีทำ
1. เริ่มจากการทำซอส โดยการนำสตรอว์เบอร์รีสด น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำมะนาวใส่ลงในหม้อ จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนน้ำตาลละลาย รอจนกว่าจะเดือดจึงลดเป็นไฟอ่อน และเคี่ยวจนกว่าสตรอว์เบอร์รี่จะเละ และน้ำมีความเหนียวคล้ายแยม จากนั้นอาจจะพักไว้ให้เย็นและนำส่วนผสมไปปั่นเพื่อให้เป็นส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทซอสสตรอว์เบอร์รี่ไว้ด้านล่างสุดของแก้ว และตามด้วยน้ำแข็ง จากนั้นใส่น้ำมะนาวสำเร็จรูปตามลงไปประมาณครึ่งแก้ว พร้อมบีบมะนาวสดเพิ่มความหอมลงไปประมาณ 1 ซีก แล้วจึงเทโซดาให้เต็มแก้ว  และอาจจะตกแต่งด้านบนด้วยผลสตรอว์เบอร์รี่และมะนาวหั่นแว่น เพียงแค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะครับ

 

2. Blue Shoe – เครื่องดื่มที่มีสีฟ้ามาจากน้ำบลูฮาวาย น้ำแครนเบอร์รี่ และเพิ่มความอร่อยซาบซ่าด้วยน้ำอัดลมใสกลิ่นมะนาว อร่อยสุดๆ และที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจากน้ำแครนเบอร์รี่อีกด้วยครับ

ส่วนผสม
1. น้ำบลูฮาวาย 3 ออนซ์
2. น้ำแครนเบอร์รี่ 2 ออนซ์
3. น้ำอัดลมใสกลิ่นมะนาว

วิธีทำ
1. เทน้ำบลูฮาวายลงไปในแก้วมาตินี่
2. เทน้ำแครนเบอร์รี่ ตามด้วยน้ำอัดลมใสกลิ่นมะนาวและคนให้เข้ากัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ Mocktail สีฟ้าสดใสพร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะครับ

 

3.Blackberry Vanilla – เครื่องดื่มที่มีสีสันสวยงาม รสชาติเปรี้ยวอมหวานจากผลไม้สด และยังมีกลิ่นวานิลาที่ช่วยผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสม 
1. ผลแบล็กเบอร์รี่ 1 ถ้วย
2. น้ำเลมอน 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ
4. โซดา
5. น้ำแข็ง
6. กลิ่นวานิลลาเล็กน้อย

วิธีทำ
1. บดผลแบล็กเบอร์รี่ น้ำเลมอน น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลาด้วยช้อนโดยไม่ต้องละเอียดมาก
2. จากนั้นกรองเอาแต่น้ำใส่แก้ว จากนั้นเติมน้ำแข็งและโซดา และอาจจะตกแต่งด้านบนด้วยผลแบล็กเบอร์รี่และใบสะระแหน่เพิ่มความน่ารับประทานก็ได้ครับ

 

4. Pina Colada – เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่ดื่มแล้วเหมือนยืนอยู่ริมชายหาด เนื่องจากมีกลิ่นหอมมะพร้าว มีความมัน กลมกล่อมจากน้ำกะทิ ตัดด้วยรสเปรี้ยวของน้ำสับปะรดคั้นสดใหม่ที่มีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร และยังมีรสหวานเล็กน้อยจากครีมและนม เมื่อรวมกันแล้วเป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆ

ส่วนผสม 
1. น้ำสับปะรด 1 ถ้วย
2. น้ำกะทิสำเร็จรูปชนิด
3. หัวกะทิหรือแบบข้น ¼ ถ้วย
4. วิปปิ้งครีม 3 ช้อนโต๊ะ
5. นมสดรสจืด 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำแข็งบด
7. เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในแก้วเชค (ยกเว้นเนื้อมะพร้าวอ่อน) ปิดฝาเขย่าให้เข้ากัน
2. จากนั้นเทใส่แก้วรูปทรงสวยงาม และใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไป และอาจจะตกแต่งปากแก้วด้วยสัปปะรดก่อนเสิร์ฟครับ

 

5. Watermelon Ginger – เครื่องดื่มที่มีรสชาติหอมสดชื่นจากแตงโม แตงกวา และมีความเผ็ดร้อนนิดๆ จากขิงที่จะช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ทำให้สบายท้องยิ่งขึ้นครับ

ส่วนผสม 
1. เนื้อแตงโมหั่นเต๋า 4 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. น้ำ 1 ถ้วย
4. ขิงสดฝานเป็นแว่น 1 แง่ง
5. กลิ่นวานิลา
6. แตงกวาไร้เม็ด 1 ลูก (หั่นเป็นแว่น)
7. โซดา 1 ถ้วย
8. น้ำแข็งบด

วิธีทำ
1. นำเนื้อแตงโมลงไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นกรองเนื้อออก แยกเก็บไว้เฉพาะน้ำ
2. นำน้ำตาลทราย น้ำสะอาด และขิง ใส่ลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง จนน้ำตาลทรายละลายและเป็นน้ำเชื่อม และใส่กลิ่นวานิลาลงไปประมาณ 1-2 หยด และพักทิ้งไว้จนเย็น
3. ใส่น้ำแข็งบดลงไปในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อมที่ทำไว้ และเทน้ำแตงโมลงไป จากนั้นใส่แตงกวาหั่นแว่นลงไป และเติมโซดาลงไปจนเต็มแก้วเป็นอันดับสุดท้าย (อัตราส่วนขึ้นอยู่กับความชอบหวานน้อย-มาก)

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top