เคล็ด(ไม่)ลับ กับสูตรลัดสำหรับงานครัว

เคล็ดลับ งานครัว

สำหรับแม่บ้าน พ่อบ้านที่เข้าครัวบ่อย ๆ ก็มักจะเจอปัญหาหลายอย่างที่เหมือนกัน เช่น ล้างคราบอาหารที่ติดตามภาชนะไม่ออก

เก็บรักษาอาหารได้ไม่นาน ฯลฯ วันนี้เฟสท์จึงรวบรวมทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับ งานครัว ซึ่งจะทำให้ชีวิตในครัวของคุณง่ายมากขึ้นมาฝากครับ

วิธีขจัดคราบฝั่งแน่น – ถ้าหากบนภาชนะใส่อาหาร หรือ อุปกรณ์ทำครัวของคุณมีคราบเศษอาหารที่ฝั่งแน่น จนไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำยาล้างจาน เราแนะนำให้นำภาชนะไปแช่ในน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นประมาณ 8 – 10 นาทีก่อน แล้วจึงทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน โดยอาจจะใช้ฝอยขัดหม้อขัดเบา ๆ ก็จะเห็นว่าคราบเศษอาหารเหล่านั้นหลุดออกได้อย่างง่ายดายแล้วครับ

วิธีขจัดกลิ่นคาวบนเขียง – เขียงที่ใช้หั่นเนื้อสัตว์ดิบ มักจะมีกลิ่นคาวหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดอยู่ วิธีการกำจัดกลิ่นเหล่านั้นคือการใช้เปลือกมะนาวผสมเกลือ มาขัดบนเขียงก่อนนำไปทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน กลิ่นของมะนาวจะช่วยดับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

วิธีเก็บเนื้อสัตว์ให้ใช้ได้นาน – ก่อนอื่นควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่สดใหม่ และเลือกที่เป็นเนื้อสัตว์อนามัย เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ และควรนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงนำเก็บในถุงพลาสติกหรือกล่องที่ปิดสนิทใส่ตู้เย็นในช่องแช่แข็ง สำหรับเนื้อวัวและเนื้อหมูแนะนำให้หั่นเป็นชิ้นที่มีขนาดพอดีกับการนำมาประกอบอาหารในแต่ละครั้ง และแบ่งเก็บแยกเป็นชุดๆ เพื่อความสะดวกสบายในการหยิบออกมาละลายน้ำแข็ง และใช้ในแต่ละครั้งครับ

วิธีเช็คความสดใหม่ของไข่ไก่ – ไข่เป็นวัตถุดิบที่ทุกคนน่าจะมีติดตู้เย็นไว้ ถึงแม้จะไม่ได้ทำอาหารบ่อยก็ตาม วิธีการเช็คไข่ว่ายังสดใหม่อยู่หรือไม่ เพียงหย่อนไข่ลงไปแก้วที่มีน้ำอยู่ ถ้าหากไข่จมไม่ลอยขึ้นมาแปลว่ายังสดใหม่อยู่ ถ้าหากลอยอยู่กลางแก้วแปลว่าไข่ไม่สดแล้วแต่ยังสามารถกินได้อยู่ แต่ถ้าหากลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำแปลว่าไข่เก่าหรืออาจจะเน่าเสียแล้ว ไม่ควรนำมาประกอบอาหารครับ

วิธีไล่มอดในข้าวสาร – สำหรับใครที่เจอปัญหามอดขึ้นข้าวสาร ถึงแม้จะเก็บในภาชนะที่มิดชิดแค่ไหนก็ยังมีมอดมากวนใจ วิธีการไล่มอดง่ายๆ คือนำพริกและใบมะกรูดใส่ลงไปในภาชนะที่เก็บข้าวสาร กลิ่นของสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้จะช่วยไล่มอดให้ออกไปได้ แต่ต้องคอยตรวจและเปลี่ยนใบมะกรูดและพริกให้สดใหม่ มีกลิ่นแรงอยู่ตลอดด้วยนะครับ
ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top