5 อาหารที่มีกรดยูริคสูง เสี่ยงต่อการเกิดโรคเก๊าท์

อาหารที่มีกรดยูริคสูง เสี่ยงต่อการเป็น โรคเก๊าท์

โรคเก๊าท์เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่ง ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนแต่มักจะพบมากในเพศชาย ผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการปวดหรือบวมแดง

บริเวณข้ออย่างเฉียบพลัน (มักจะปวดบริเวณเท้าและขา) ซึ่งสาเหตุหลักๆ ของโรคนี้ มาจากการรับประทานอาหารที่มีพิวรีน (Purine) มากจนเกินไป เรามาดูกันดีกว่าครับว่าอาหารที่เป็นสาเหตุของ “โรคเก๊าท์” นั้นมีอะไรบ้าง

 

น้ำหวาน – ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือทุกเครื่องดื่มที่ใส่น้ำเชื่อม เพราะในน้ำเชื่อมอาจจะมีน้ำตาลฟรุคโตสผสมอยู่ น้ำตาลดังกล่าวจะทำให้ระดับกรดยูริคในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น เสี่ยงต่ออาการปวดและบวมอักเสบบริเวณข้อ ซึ่งก็เป็นอาการของโรคเก๊าท์นั่นเอง ทางที่ดีควรเลือกทานอาหารและเครื่องดื่มที่ปรุงด้วยน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมชนิดอื่น หรือไร้สารปรุงแต่งจะดีกว่าครับ

 

เนื้อสัตว์ – เนื้อสัตว์ทุกชนิดมักจะมีพิวรีน ซึ่งจะแตกตัวกลายเป็นกรดยูริคในร่างกาย แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเลิกทาน อาจจะจำกัดปริมาณให้ไม่เกิน 113 – 170 กรัม / วัน (หรือประมาณสเต็ก 1 ชิ้น) หรือเลือกทานเนื้อสัตว์ที่มีมันแทรกน้อยที่สุด เพราะปริมาณไขมันในเนื้อสัตว์ยิ่งมีมากยิ่งเสี่ยงต่อโรคร้ายทุกชนิด ไม่ใช่เพียงแค่โรคเก๊าท์เท่านั้นครับ

 

เครื่องในสัตว์ – ไม่ว่าจะเป็นตับ ไต สมอง ฯลฯ ของสัตว์ทุกชนิด จะเป็นส่วนที่มีพิวรีนสูงกว่าเนื้อเสียอีก ควรหลีกเลี่ยง หรือนาน ๆ ทานครั้งหนึ่ง เพื่อสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคเก๊าท์ครับ

 

ขนมขบเคี้ยว – เนื่องจากเป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว (Trans Fats) สูง ซึ่งไขมันชนิดนี้จะทำให้กระบวนการกำจัดกรดยูริคในร่างกายทำงานได้ช้าลง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวทุกชนิด เพราะนอกจากจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเก๊าท์แล้ว ยังเป็นสาเหตุของโรคอ้วน โรคหัวใจ ฯลฯ

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ – โดยเฉพาะเบียร์ทุกชนิด เนื่องจากเบียร์มีส่วนผสมของยีสต์ที่มีพิวรีนสูง ถ้าหากจำเป็นต้องดื่มหรืออยากดื่มจริงๆ ควรดื่มแต่น้อย แบะแนะนำให้ดื่มไวน์แทนครับ ถึงแม้ไวน์จะมีกรดพิวรีนอยู่บ้างแต่ไวน์ก็เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ให้โทษน้อยที่สุดแล้วล่ะครับ

 

ผักชะอม – เป็นผักที่มีกรดยูริคสูงมาก โดยชะอมปริมาณ 100 กรัม มีปริมาณกรดยูริคสูงกว่า 150 มิลลิกรัม ซึ่งตามปกติแล้วร่างกายคนเราไม่ควรมีปริมาณกรดยูริคในเลือดเกิน 6 – 8 มิลลิกรัม / เดซิลิตร (1 เดซิลิตร = 1 / 10 ลิตร) ดังนั้นชะอมจึงเป็นผักที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมากครับ

 

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top