“ขนุน” ผลไม้ที่มีดีมากกว่าความอร่อย

ประโยชน์ของ ขนุน

ขนุน เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ออกผลมากที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายน นอกจากขนุนจะมีรสชาติหวาน กรอบ และมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว

ขนุนยังเป็นแหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินเอ ไทอามิน แคลเซียมไนอาซิน ฯลฯ ทำให้ขนุนเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน จะมีด้านใดบ้าง ไปดูกันเลย !

 

ป้องกันโรคมะเร็ง – นอกจากขนุนจะมีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดแล้ว ยังอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนต์ สารที่สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้เป็นอย่างดี ขนุนจึงมีสรรพคุณต่อต้านโรคมะเร็งได้หลากหลายชนิด ทั้งมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนัง ฯลฯ เนื่องจากสารดังกล่าวจะช่วยปกป้องเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย

ลดอาการท้องผูก – ขนุนมีปริมาณไฟเบอร์ค่อนข้างสูง (3.6 g / ขนุน 100 g) ซึ่งไฟเบอร์จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีอาการท้องผูก หรืออาหารไม่ย่อย ที่สำคัญเนื้อขนุนสุกจัด ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วยนะ

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน – สารต้านอนุมูลอิสระในขนุน จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยต้านการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้อีกด้วย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยหรือเป็นไข้หวัดได้ง่าย ๆ และช่วยรักษาแผลเปื่อย แผลผุพองได้เป็นอย่างดี

บำรุงประสาท – ขนุนมีสารอาหารที่สำคัญต่อระบบประสาท เช่น สารไนอาซิน สารไทอามีน และเกลือแร่ สารอาหารเหล่านี้จะช่วยทำให้ระบบประสาทสมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น และขนุนยังมีสรรพคุณทำให้หลับสบาย เมื่อคุณนอนเต็มอิ่มแล้ว สมองก็จะปลอดโปร่ง พร้อมรับวันใหม่ได้อย่างสดใสเลยล่ะครับ

ช่วยบำรุงเลือด – เนื่องจากขนุนอุดมไปด้วย Zinc หรือ ธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยควบคุมกระบวนการต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดอีกด้วย เหมาะกับผู้ที่มีอาการโลหิตจางสุด ๆ
ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

 

Top