6 เนื้อสัตว์ยอดฮิต มีสารอาหารอะไรบ้าง

สารอาหารใน เนื้อสัตว์ ยอดฮิต

 

เนื้อสัตว์ที่เรานิยมรับประทานในทุกวันนี้ ล้วนมีสารอาหารที่แตกต่างกัน รวมถึงมีปริมาณสารอาหารที่ไม่เท่ากัน

เนื้อสัตว์บางชนิดอาจจะมีปริมาณไขมันเยอะ บางชนิดอาจจะมีโปรตีนสูง ซึ่งร่างกายของแต่ละคนก็มีความต้องการสารอาหารที่ไม่เหมือนกัน เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่า เนื้อสัตว์ แต่ละชนิดนั้นมีสารอาหารอะไรบ้าง มีปริมาณสารอาหารมากน้อยเพียงใด และตรงตามความต้องการสารอาหารของคุณหรือไม่

 

เนื้อหมู – เป็นเนื้อสัตว์ที่คนไทยนิยมทานมาก และยังเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญมากๆ โดยเฉพาะส่วนที่เป็น “เนื้อสันใน” เป็นเนื้อส่วนที่มีมันแทรกน้อยที่สุด จึงมีปริมาณไขมันน้อย ให้โปรตีนสูง และยังมีวิตามินบี 1, วิตามินเอ, ฟอสฟอรัส และไนอาซีน เหมาะกับทุกสภาพร่างกาย แต่ถ้าเป็น “เนื้อสันนอก” หรือเนื้อส่วนอื่นๆ จะมีปริมาณไขมันมากกว่าสันในหลายเท่า จึงไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ที่ป่วยเป็นโรคอ้วน หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับไขมันครับ

 

เนื้อไก่ – จัดเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมาก มีไขมันน้อย (ถ้าไม่ทานส่วนหนัง) ส่วนของเนื้อไก่ที่ดีที่สุดคือ “เนื้อส่วนอก” เป็นเนื้อที่มีสารอาหารประเภทโปรตีนสูงมาก และมีไขมันเพียงร้อยละ 8.2 เท่านั้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย ผู้ที่ต้องการลดไขมันในร่างกาย และส่วนที่ไม่ควรรับประทานคือ “เนื้อส่วนคอ” เนื่องจากมีผลการวิจัยออกมาว่าเป็นบริเวณที่พบสารตกค้างมากที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไก่ ไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเก๊าท์ โดยเฉพาะบริเวณปีก หรือเอ็นข้อต่างๆ จะมีกรดยูริคอยู่สูงมากครับ

 

เนื้อปลา – เนื้อสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่า Healthy ที่สุด มีโปรตีนคุณภาพชนิดที่ย่อยง่าย มีไขมันดีที่เรียกว่า “โอเมก้า 3” อยู่สูงมาก และยังมีวิตามินแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอีกหลากหลายชนิด เป็นเนื้อสัตว์ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แต่ควรเลือกทานปลาที่สด สะอาด ถูกสุขอนามัยครับ

 

เนื้อวัว – เนื้อวัวมีหลายสัดส่วนให้เลือกทาน โดยความอร่อยและความนุ่มก็แตกต่างกันออกไป เนื้อวัวส่วนมากจะมีโปรตีนร้อยละ 20 ของน้ำหนักทั้งหมด และจะมีไขมันแทรกอยู่มาก โดยเฉพาะเนื้อวัวโคขุน หรือเนื้อวัวที่มีลักษณะเป็นลายหินอ่อนสวยๆ ที่คนนิยมทานกัน เนื้อวัวไม่เหมาะกับเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เพราะเนื้อวัวจะย่อยยากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ครั

 

เนื้อเป็ด – เป็ดเป็นสัตว์ประเภทเดียวกับไก่ แต่มีปริมาณสารอาหารที่แตกต่างกันพอสมควร มีไขมันมากกว่าไก่ แต่มีปริมาณโปรตีนน้อยกว่า จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับไขมัน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่ข้อดีของเนื้อเป็ด คือมีไนอาซิน หรือวิตามินบี 3 อยู่สูงมาก ซึ่งสารอาหารชนิดนี้จะช่วยบำรุงร่างกาย ทั้งระบบทางเดินโลหิต และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วยครับ

 

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top