5 สัญญาณเตือน อาการขาดสารอาหาร

5 สัญญาณเตือน อาการ ขาดสารอาหาร

ร่างกายของคนเราต้องการสารอาหารหลากหลายชนิด โดยเฉพาะ ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินแร่ธาตุ เพื่อนำมาสร้างพลังงาน

รวมไปถึงหล่อเลี้ยงระบบต่างๆ ในร่างกาย ดังนั้นเมื่อร่างกายเราเริ่มขาดสารอาหาร ก็จะมีอาการผิดปกติทางร่างกายที่สามารถสังเกตเห็นได้ มาดูกันดีกว่าครับ ว่าอาการที่ร่างกายเริ่มแสดงออก เมื่อ ขาดสารอาหาร นั้นมีอะไรบ้าง

 

ผิวแห้งกร้าน – หากมีอาการคันบริเวณผิวหนัง  หรือผิวลอกเป็นขุย แม้จะดื่มน้ำเยอะและไม่ได้อยู่ในอากาศเย็นบ่อย ๆ แปลว่าร่างกายของคุณกำลังขาดวิตามิน A หรือกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มีหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง ควรรับประทานผักผลไม้เพื่อเพิ่มวิตามิน A เช่น แครอท มะม่วงสุก มะเขือเทศ และควรทานธัญพืชเพื่อเพิ่มโอเมก้า-3 เช่น เมล็ดเจีย เมล็ดฟักทอง หรือเมล็ดทานตะวัน

 

ตัวซีด – อาการตัวซีด อาจมีสาเหตุจากเม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็กและน้อยลง หรือมีปริมาณของฮีโมโกลบินลดลง ซึ่งหลัก ๆ เกิดจากร่างกายขาดธาตุเหล็ก ดังนั้นควรทานเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ อย่างวัว หมู ปลา ไก่ เพื่อเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายครับ

 

แผลหายช้ากว่าปกติ – หากคุณมีอาการแผลหายช้า มีเลือดซึมหรือมีน้ำเหลืองไหล แผลไม่แห้งสนิทสักที มีสาเหตุมาจากร่างกายขาด ” โปรตีน ” ที่ทำหน้าที่ซ่อมแซมและฟื้นฟูเนื้อเยื่อรวมถึงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย หรืออาจจะขาด ” วิตามินซี ” ที่ช่วยต่อต้านการอักเสบของแผล ดังนั้นควรเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ไข่ ถั่ว เต้าหู้ และทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม พริกหวาน เสาวรส เป็นต้น

 

ท้องผูก – อาการถ่ายไม่ออก หรือถ่ายน้อยลงกว่าปกติ เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังขาดไฟเบอร์หรือใยอาหารที่ช่วยดูดน้ำเข้าสู่ลำไส้ ลำไส้จึงไม่สามารถลำเลียงอาหารที่ย่อยแล้วออกมาเป็นของเสียได้โดยง่ายแก้ได้ด้วยการเลือกทานไฟเบอร์เพิ่มขึ้นนั่นเองครับ โดยไฟเบอร์จะมีอยู่ในผักผลไม้หลากหลายชนิด เช่น ฝรั่ง ส้ม ข้าวโพดต้ม และกะหล่ำปลี  สำหรับปริมาณไฟเบอร์ที่ควรบริโภค อยู่ที่วันละอย่างน้อย 25 กรัมครับ และอย่าลืมดื่มน้ำให้มากขึ้นด้วยครับ

 

ผมบาง – อาการผมบางหรือผมร่วงบ่อยและเยอะกว่าปกติ อาจเป็นเพราะร่างกายกำลังขาดสารอาหารประเภทวิตามินซี โปรตีน หรือไบโอติน ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายไปจนถึงเส้นผม  และวิตามินซียังมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ที่จะทำให้ต่อมรากผมแข็งแรงยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

 

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top