เคล็ดลับ ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในเนื้อสัตว์

เคล็ดลับ ดับกลิ่น ในเนื้อสัตว์

ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ของเนื้อสัตว์ที่เราจะนำประกอบอาหาร ทั้งกลิ่นสาบ กลิ่นคาว กลิ่นหืน เป็นปัญหาที่คนทำครัวทุกคนต้องเคยเจอ ซึ่งบอกเลยว่ากลิ่นเหล่านี้จะทำให้อาหารของคุณเสียรสชาติ และไม่น่ารับประทานได้ วันนี้เฟสท์มีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำในการ ดับกลิ่น ไม่พึงประสงค์ของเนื้อสัตว์ 5 ชนิด จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

หมู

เนื้อหมูมักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นสาบ ซึ่งวิธี ดับกลิ่น สาบในเนื้อหมูก็ง่ายมากๆ เพียงแค่เราหมักเนื้อหมูด้วยเครื่องเทศหรือสมุนไพรที่มีกลิ่นแรง เช่น ขิง กระเทียม หอมหัวใหญ่ ใบกระวาน อบเชย พริกไทย เพียงเท่านี้ก็สามารถลดกลิ่นสาบในเนื้อหมูได้แล้วล่ะครับ

เนื้อวัว

เนื้อวัวก็มักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นสาบ ซึ่งวิธีขจัดกลิ่นสาบในเนื้อวัวก็คือการเอาเลือดออกจากเนื้อวัวออกให้หมด ก่อนนำไปประกอบอาหาร เพราะเลือดจะเป็นตัวทำให้มีกลิ่นสาบ และทำให้เสียรสชาติครับ โดยในกรณีที่เป็นเนื้อล้วนๆ ให้ซับเลือดออกด้วยกระดาษทิชชู่ หรือผ้า ตามแต่ความสะดวก  ถ้าหากเป็นเนื้อส่วนที่ติดกระดูกให้นำไปแช่ด้วยน้ำเย็นเพื่อกำจัดเลือดออกให้หมด เพียงเท่านี้ก็จะได้เนื้อวัวแสนอร่อยที่ไร้กลิ่นสาบแล้วครับ

ไก่

กลิ่นสาบไก่แก้ได้หลากหลายวิธีครับ ไม่ว่าจะเป็นการแช่เนื้อไก่ในน้ำผสมเบกกิ้งโซดาและนำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมงก่อนนำไปประกอบอาหาร หรือหมักไก่ด้วยไวน์ หรือสมุนไพรที่มีกลิ่น นอกจากนี้ยังสามารถใช้นมหมักเนื้อไก่ได้อีกด้วย เพราะไขมันในนมจะช่วยดูดกลิ่นสาบของเนื้อไก่ได้เป็นอย่างดี

ปลา

กำจัดกลิ่นคาวปลาได้ด้วยการนำปลาไปแช่น้ำเกลือหรือเบียร์ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร หรือใช้วิธีการดับกลิ่นด้วยนำปลาไปต้มหรือตุ๋นกับเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เช่น ขิง เต้าเจี้ยว กระเทียม และพริก แต่ถ้าหากปลามีกลิ่นคาวจัด จนไม่สามารถกำจัดด้วยวิธีข้างต้นได้ ควรนำปลาไปทอดครับ เพราะการทอดเป็นการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนจัด จึงสามารถกำจัดกลิ่นและเชื้อโรคได้ดีที่สุด

อาหารทะเล

อาหารทะเลจะมีกลิ่นคาวที่แรงมากครับ เราจึงต้องใช้วิธีการล้างด้วยน้ำสะอาดผสมน้ำมะนาว หรือ แช่อาหารทะเลด้วยน้ำส้มสายชูประมาณ 10 นาทีจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดครับ หรืออาจจะใช้วิธีเดียวกับปลาก็ได้นะครับเช่น วิธีการนำไปทอด หรือ การใช้เครื่องเทศดับกลิ่นคาว

นี่เป็นเคล็ดลับดีๆ ที่คนชอบทำครัวห้ามพลาดครับ ทีนี้เพื่อนๆ ก็คงทราบวิธีดับกลิ่นคาวในเนื้อสัตว์แต่ละชนิดกันแล้ว รับรองว่าเข้าครัวครั้งหน้า อาหารต้องอร่อย น่าทาน ไม่มีกลิ่นคาวหรือกลิ่นสาบมากวนใจอีกต่อไปแล้วล่ะครับ ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com ครับ

Top