อาหารแก้ง่วง 5 เมนู สู้ความง่วงได้อยู่หมัด

5 อาหารแก้ง่วง

การทาน อาหารแก้ง่วง เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหายอดฮิต อย่างการเกิดความง่วงในเวลางานซึ่งโดยส่วนมากมักจะเกิดอาการง่วงในช่วงเวลา 1 – 2 ชั่วโมงหลังจากมื้อกลางวัน ทําให้เสียสมาธิในการทํางาน หรืออาจจะเป็นช่วงเวลาที่แสนทรมานสําหรับใครหลายๆ คนเลยใช่ไหมล่ะครับ วันนี้ festforfood จึงรวบรวม อาหารแก้ง่วง ที่สามารถเอาชนะความง่วงได้ง่ายๆ มาฝากเพื่อนๆ ครับ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ผลไม้รสเปรี้ยว

ลองซื้อผลไม้รสเปรี้ยว เช่นมะนาว ส้ม หรือเสาวรส ติดโต๊ะทํางานไว้สิครับ เพราะเพียงแค่รสชาติของมันก็สามารถทําให้คุณตื่นได้แล้ว แถมยังมีวิตามินซีสูง ที่จะช่วยให้เราสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย และอาการปวดหัวได้อีกต่างหาก ซึ่งเหมาะกับชาวออฟฟิศที่หักโหมงานหนัก พักผ่อนน้อย รวมไปถึงผู้ที่มักขับรถทางไกลเป็นอย่างมาก

ชาเขียว

ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ถึงแม้จะออกฤทธิ์ไม่รวดเร็วเท่ากาแฟ แต่สารแอนตี้ออกซิแดนท์ในนํ้าชาจะสามารถช่วยให้คุณต่อสู้กับความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ที่มาจากความเครียด เช่น โรคความดันโลหิตสูง และโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกด้วยครับ แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกดื่มชาที่ไม่ผสมนํ้าตาล และไม่ควรดื่มชาตอนท้องว่าง เพราะจะทําให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากกว่าปกติ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

หมากฝรั่ง

การเคี้ยวจะช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดบริเวณใบหน้า และลําคอให้ไหลเวียนสู่สมองได้มากขึ้น จึงทําให้คลื่นสมองตื่นตัวและทํางานได้ดียิ่งขึ้น ลองสังเกตว่าหลังจากเคี้ยวไปสัก 10 นาทีจะรู้สึกกระฉับกระเฉง คิดและทํางานได้ไวขึ้นครับ มากไปกว่านั้นการเคี้ยวหมากฝรั่งทําให้เราต้องขยับปากไปเรื่อยๆ ช่วยบริหารบริเวณใบหน้าและช่วงกรามได้ดีอีกด้วยครับ

ปลาทะเล

การทานเนื้อปลาในมื้อเช้าและมื้อกลางวัน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ง่วงระหว่างวันนะครับ เนื่องจากในปลามีโปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 สูงมาก เป็นส่วนช่วยให้สมองแจ่มใส และมีสมาธิกับสิ่งที่ทํามากขึ้น มากไปกว่านั้นยังช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตัวได้ดีอีกด้วยนะครับ

นํ้าเย็น

ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มง่ายๆ นั่นก็คือนํ้าสะอาดแช่เย็นนั่นเองครับ  เพราะนํ้ามีส่วนช่วยทําให้ร่างกายสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นอยู่แล้ว ยิ่งเพิ่มความเย็นเข้าไปอีกยิ่งให้ความสดชื่นขึ้นอีกครับ  ร่างกายของคนเราปกติจะมีนํ้ามากกว่า 70% ถ้าหากเมื่อใดที่ร่างกายขาดนํ้า ย่อมส่งผลให้อ่อนเพลียได้เช่นกัน ดังนั้นนํ้าเย็นจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสําหรับผู้ที่พักผ่อนน้อยครับ

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top