5 อาหาร ทานแล้วไม่อ้วน

ยุคนี้ใครๆ ก็หันมาดูแลหุ่น ใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น  ทั้งปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ออกกำลังกาย เลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์กัน  วันนี้ festforfood จึงขอแนะนำทริคเล็กๆ เพื่อเติมความอร่อยขึ้นอีกนิด ให้กับเมนู อาหารลดน้ำหนัก ที่หาทานได้ง่าย มาฝากกันครับ

กราโนล่า ของว่างยอดฮิตของคนไดเอ็ท

กราโนล่า (Granola) เป็นอาหารกึ่งขนมจากตะวันตกครับ มีส่วนประกอบคือข้าวโอ้ตและธัญพืชหลากหลายชนิดที่ถูกนำไปอบจนกรอบ และเพิ่มรสชาติเปรี้ยวหวานด้วยผลไม้แห้ง ทานคู่กับนมหรือโยเกิร์ต เป็นมื้อเช้าหรือมื้อระหว่างวันก็ได้ครับ เมนูนี้ให้พลังงานและไฟเบอร์สูงจึงช่วยทำให้อยู่ท้อง เหมาะกับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักเป็นอย่างมากเลยครับ

เพิ่มรสชาติสลัดผัก ลดน้ำหนักด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด

สลัดผักเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไดเอ็ทคุ้นเคย เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย หาซื้อง่าย และประหยัดเวลา ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่าน้ำสลัดมีหลากหลายชนิด หลากหลายรสชาติมาก เช่น น้ำสลัดงา น้ำสลัดครีม น้ำสลัดใส เป็นต้น แต่ถ้าหากใครอยากเพิ่มรสชาติสุดแซ่บ ในแบบฉบับไทยๆ ก็สามารถนำน้ำจิ้มซีฟู้ดมาราดแทนน้ำสลัด หรือนำไปผสมกับสลัดครีมก็อร่อยกลมกล่อมไปอีกแบบนะครับ มากไปกว่านั้นคือเครื่องเทศที่อยู่ในน้ำจิ้มซีฟู้ดที่มีรสชาติเผ็ดร้อนยังเป็นตัวช่วยในการเบิร์นไขมันในร่างกายได้ดีอีกด้วยนะครับ

ถั่วแระญี่ปุ่น ของทานเล่นสำหรับสายคลีน

ใครที่กำลังมองหาของทานเล่น แก้หิวระหว่างวัน โดยไม่ทำให้อ้วนขึ้นล่ะก็ ต้องถั่วแระญี่ปุ่นเลยครับ เพราะถั่วแระญี่ปุ่นเป็นอาหารทานเล่นที่ให้พลังงานเพียงแค่ 122 kcal/ครึ่งถ้วยตวง มากไปกว่านั้น ถั่วแระญี่ปุ่นยังมีโปรตีน ใยอาหารที่สูงมากซึ่งช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดีครับ และยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิดอีกด้วยนะครับ

เพิ่มประโยชน์ให้อาหารด้วย “ธัญพืช”

การผสมธัญพืช เช่น ถั่วแดง, เม็ดบัว, ลูกเดือย หรือเม็ดแมงลัก ลงไปในอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ข้าวต้ม ข้าวผัด ซุป นม น้ำเต้าหู้ หรือโยเกิร์ต เป็นการเพิ่มประโยชน์ให้อาหารและเครื่องดื่มนั้นๆ อย่างมากเลยครับ  เพราะนอกจากจะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ธัญพืชเหล่านี้ยังมีใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วยครับ

ข้าวไม่ขัดสี ของดีที่คนไดเอ็ทควรทาน

ถึงแม้ว่าข้าวขาวจะมีสีขาวนวลน่ารับประทาน แต่มีประโยชน์น้อยกว่าข้าวไม่ขัดสีครับ เพราะข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี จะมีจมูกข้าวและรำข้าวติดอยู่ ซึ่งเป็นส่วนที่ให้คุณค่าทางอาหารและอุดมไปด้วยวิตามิน ซึ่งแตกต่างจากข้าวขาวที่เหลือแต่เพียงคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง ที่ให้เพียงพลังงานเท่านั้น มากไปกว่านั้นคือข้าวไม่ขัดสีจะมีใยอาหารมากกว่า ทำให้อยู่ท้องและอิ่มนานมากขึ้นอีกด้วยครับ

สามารถติดตามเคล็ดลับดี ๆ และเกร็ดความรู้อีกมากมายได้ใน  festforfood.com  นะครับ

Top