5 อาหารกับความเชื่อ “ใช่หรือมั่ว ชัวร์หรือไม่”

5 ความเชื่อเรื่องการกิน

ไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบัน หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นว่ามั้ยครับ  เราจึงหาข้อมูลเรื่องการออกกำลังกาย การพักผ่อน และการทานอาหารกันมากขึ้น และหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นหรือได้ยิน ความเชื่อเรื่องการกิน บางอย่างกันมาบ้าง  วันนี้ festforfood จึงมีเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อเหล่านั้นมาบอกกันครับ  เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องไหนที่จริง และเรื่องไหนที่ไม่จริงบ้าง

กินไข่ดิบ จะทำให้ได้รับสารอาหารมากขึ้น

หลายคนอาจจะเชื่อว่าการกินไข่ดิบนั้นให้สารอาหารที่มากกว่า เนื่องจากไม่มีความร้อนมาทำลายสารอาหารที่มีประโยชน์ในไข่เหมือนการกินไข่สุก แต่ความจริงแล้ว ไข่สุกนั้นสามารถให้สารอาหารแก่ร่างกายได้ดีเช่นกัน และยังทำให้ไม่เสี่ยงต่อเชื้อโรคต่างๆ ที่มากับไข่อีกด้วยครับ

ช็อกโกแลต เป็นสาเหตุของสิว

ตัวช็อกโกแลต ไม่เป็นสาเหตุให้เกิดสิวครับ  สิ่งที่ทำให้เกิดสิว คือน้ำตาลที่อยู่ในช็อกโกแลตต่างหาก แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วยครับ festforfood ขอแนะนำว่า ทางที่ดีคือเลือกทานช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อยๆ อย่างดาร์กช็อกโกแลตจะดีกว่าครับ เพราะช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นอีกด้วยนะครับ

น้ำผลไม้ เครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ

ถ้าเลือกดื่มน้ำผลไม้คั้นสด หรือน้ำผลไม้ 100% ได้ น้ำผลไม้นั้นก็ดีต่อสุขภาพเลยครับ แต่ถ้าเลือกดื่มน้ำผลไม้ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูงๆ ก็อาจจะทำให้เกิดโรคอ้วนขึ้นมาได้  เพราะมีปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไปนั่นเอง

น้ำผึ้งมะนาว ช่วยลดหน้าท้อง

ด้วยความที่น้ำผึ้งจัดเป็นอาหารที่มีความเข้มข้นสูง มีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมน้ำได้ดีและทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น  หน้าท้องของเราจึงยุบลงเล็กน้อยครับ  แต่เมื่อเรารับประทานอาหารใหม่เข้าไป หน้าท้องก็จะกลับมามีขนาดเท่าเดิม  ดังนั้น น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ไม่สามารถช่วยลดหน้าท้องหรือลดน้ำหนักถาวรได้นะครับ

ดื่มนมตอนท้องว่าง จะทำให้ท้องเสีย

หลายคนมักเข้าใจว่าการดื่มนมตอนท้องว่างจะทำให้ท้องเสีย และเกรงว่าจะมีสารปนเปื้อนเข้าถึงร่างกายได้ง่ายกว่าปกติเพราะท้องว่าง จึงหลีกเลี่ยงการดื่มนมวัวกัน แต่ในความจริงแล้ว นมไม่ได้มีส่วนทำให้ท้องเสียเลยครับ อาการท้องเสียนั้น เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัวได้ต่างหากครับ

ไขข้อข้องใจกันไปบ้างแล้วนะครับ  หลายๆ คนอาจจะทานอาหารได้อย่างมีความสุขมากขึ้น เพราะไม่ต้องเป็นกังวลกับความเชื่อแล้ว อย่างไรก็ตาม การดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ได้สัดส่วนครบทั้ง 5 หมู่ ก็จะทำให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงกันแล้วล่ะครับ

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top