5 เมนูคู่งานบุญ อร่อยดีมีมงคล

เมนูงานบุญ

การทำบุญกับคนไทยถือเป็นของคู่กัน เมื่อมีวันหยุดหรือวันสำคัญ เราก็มักจะไปทำบุญ ทั้งไหว้พระ ตักบาตร เลี้ยงพระ ปล่อยปลา ฯลฯ ซึ่งคนส่วนมากมีความเชื่อว่า ถ้าหากทำบุญด้วยอาหาร จะทำให้มีกินมีใช้ ไม่อดอยาก อาหารจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่คนนิยมนำมาทำบุญถวายพระกันนั่นเองครับ ซึ่งวันนี้ festforfood รวบรวมเมนูแสนอร่อยและเป็นสิริมงคล เป็นเมนูที่ทำง่าย รับประทานง่าย มีชื่อ และความหมายเป็นมงคล รวมถึงดีต่อสุขภาพ มาให้ถึง 5 เมนู เมนูงานบุญ ของเราจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ขนมจีนน้ำยา

ขนมจีนน้ำยา เรียกว่าเป็นเมนูยอดฮิตเลยครับ เพราะมีรสชาติอร่อย รับประทานง่าย และเป็นอาหารที่มีลักษณะเป็นเส้น มีความยืดยาวต่อเนื่องกัน ซึ่งหมายถึงการมีอายุที่ยืนยาว ทำอะไรก็มักจะราบรื่นต่อเนื่องเหมือนเส้นขนมจีนครับ

ลาบ

ลาบ เป็นเมนูที่ทำง่าย ประหยัดเวลา สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบ และที่สำคัญมีรสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทยอีกด้วยครับ ซึ่งชื่อเมนูสามารถอ่านออกเสียงได้เหมือนคำว่า ลาภ (โชคลาภ) หมายถึงความโชคดี การได้มาโดยคาดไม่ถึง จึงเป็นเหตุผลที่คนนิยมนำลาบไปถวายพระกัน เพราะต้องการได้รับสิ่งดีๆ นั่นเองครับ

แกงจืดเต้าหู้

เป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ในงานบุญเลยครับ เพราะแกงจืดเต้าหู้ นอกจากเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีสารอาหารครบถ้วน และรับได้ประทานง่ายแล้ว แกงจืดยังเปรียบเสมือนตัวแทนของความคล่องแคล่ว ความราบรื่น ไม่มีอุปสรรคใดๆ เหมือนการที่เราซดน้ำซุปร้อนๆ แล้วรู้สึกคล่องคอนั่นเองครับ

ขนมฝอยทอง

เมนูของคาวไปแล้ว เรามาดูกันที่ของหวานบ้างนะครับ ขนมฝอยทองเป็นขนมหวานชื่อดังอีกอย่างของไทย มีรสชาติที่หวานหอมเป็นเอกลักษณ์ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี และมีชื่อที่เป็นมงคล มีคำว่า “ทอง” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง เหมาะกับการนำไปทำบุญถวายพระ

ขนมชั้น

ขนมชั้น อีกหนึ่งเมนูของหวานที่คนนิยมนำไปถวายพระในโอกาสหรือเทศกาลต่างๆ เช่น งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน หรือในวันพระใหญ่ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่นิยมทำทั้งหมด 9 ชั้น เพราะเลข 9 เป็นเลขมงคล และยังเป็นตัวแทนของความเจริญก้าวหน้าอีกด้วยครับ

จบไปแล้วครับกับ 5 เมนูคู่งานบุญ ล้วนแต่เป็นเมนูที่เรารู้จักกันดี สามารถทำเองได้ หรือจะหาซื้อก็ไม่ยากเลยครับ ไปทำบุญคราวหน้า เพื่อนๆ ก็คงจะมีเมนูในใจกันแล้วใช่ไหมล่ะครับ ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top