อาหารทานคู่ ประโยชน์คูณสอง

เวลารับประทานอาหาร เรามักจะมีอาหารบางชนิดที่ชอบทานคู่กันใช่ไหมครับ อาจเพื่อความอร่อยหรือเป็นความชอบส่วนบุคคลแต่นอกจากความอร่อยแล้ว การจับคู่อาหารบางชนิดยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย มาดูกันดีกว่าครับว่าอาหารชนิดใดบ้างที่เมื่อรับประทานเป็นคู่แล้วจะช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันให้ดีต่อร่างกายมากขึ้น

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ + กล้วย

ในโยเกิร์ตมี “โพรไบโอติก” เป็นจุลินทรีย์มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ส่วนกล้วยมี “พรีไบโอติก” ซึ่งเป็นสารที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของโพรไบโอติก เมื่อรับประทานคู่กันจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลลำไส้ ทั้งลดการอักเสบ ช่วยกระตุ้นการดูดซึมสารอาหาร กำจัดสารพิษและแบคทีเรียก่อโรค รวมถึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกด้วยครับ

ดาร์กช็อคโกแลต + แอปเปิ้ล

อาหารทั้งสองชนิดนี้ประกอบด้วยสาร “ฟลาโวนอยด์” ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ โดยดาร์กช็อคโกแลตมีฟลาโวนอยด์ชนิด “คาเทซิน” ส่วนแอปเปิ้ลมีฟลาโวนอยด์ชนิด “เควอซิทิน” เมื่อทำงานร่วมกันแล้วจะทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยบำรุงและซ่อมแซมหลอดเลือดได้ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ และป้องกันภาวะเส้นเลือดอุดตันได้ครับ

กะหล่ำปลี + แซลมอน

กะหล่ำปลีอุดมไปด้วย “แคลเซียม” ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อการสร้างกระดูกและฟัน รวมถึงควบคุมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ส่วนแซลมอนอุดมไปด้วย “วิตามินดี” ที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมจากอาหารที่เราทานเข้าไป เมื่อทานร่วมกันจึงช่วยบำรุงกระดูก รักษาระดับแคลเซียมในร่างกาย และป้องกันโรคที่เกี่ยวกับกระดูก เช่น โรคกระดูกพรุนหรือโรคกระดูกเปราะด้วยครับ

ถั่วฝักยาว + พริกหวานสีแดง

ถั่วฝักยาวเต็มไปด้วย “ธาตุเหล็ก” ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดง ส่วนพริกหวานมี “วิตามินซี” ที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก การทานสารอาหารทั้งสองชนิดนี้พร้อมกันจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็กให้ร่างกาย ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคโลหิตจางซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กได้นั่นเองครับ

บรอกโคลี + ปลาทูน่า

บรอกโคลีมี “ซัลโฟราเฟน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยในการขับสารพิษออกจากตับ และกระตุ้นการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนปลาทูน่ามี “ซีลีเนียม” ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณและคงความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อต่างๆ เมื่อสารทั้งสองชนิดนี้ทำงานควบคู่กันก็จะสามารถยับยั้งการก่อตัวและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้มากกว่าปกติครับ

หากเรารู้จักการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น การจับคู่อาหารที่ส่งเสริมกันและกัน ดังที่กล่าวไปข้างต้น การมีสุขภาพดีก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยล่ะครับ ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Top