5 อาหาร ที่ยิ่งทานยิ่งดีต่อ(หัว)ใจ

อาหารบำรุงหัวใจ 5 ชนิด

หัวใจ จัดเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายมนุษย์ทุกคน ถ้าหากหัวใจของเราไม่แข็งแรง

สุขภาพของเราก็จะแย่ลง โรคร้ายต่าง ๆ ก็จะตามมาครับ วันนี้ เฟสท์จึงจะมาแนะนำ 5 อาหารที่ดีต่อหัวใจ เป็นเมนู อาหารบำรุงหัวใจ ที่ช่วยเสริมสร้างหัวใจให้แข็งแรงมาฝากครับ

 

อัลมอนด์

อาหารชนิดนี้มีกรดไขมันอิ่มตัว ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดอยู่สูงมาก และยังมีกรดอะมิโนอาร์จินีน ที่ช่วยในเรื่องการทำงานของหลอดเลือด มากไปกว่านั้นยังช่วยลดไขมันเลวและภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะอีกด้วยครับ

ปลา

แนะนำให้เลือกปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาดุก และปลาช่อน เนื่องจากปลาเหล่านี้มีโอเมก้า-3 สูงมาก ซึ่งโอเมก้า-3 มีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยให้หลอดเลือดยืดหยุ่น ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดดีครั

กระเทียม

มีหลายงานวิจัยพบว่า กระเทียมช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ลดระดับไขมันเลวในเลือดและเพิ่มระดับของไขมันดีให้แก่ร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคระบบหลอดเลือดหัวใจ มากไปกว่านั้นกระเทียมยังมีฤทธิ์ลดความดันเลือดอีกด้วย

ผักเคล

ผักที่หน้าตาคล้ายคะน้าแต่มีใบที่หยิก อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โอเมก้า-3 ไขมันดี ที่สามารถลดระดับคอเลสเตอรอล บำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดหัวใจแข็งตัวได้ด้วยครับ

ทับทิม

ทับทิม เป็นผลไม้ที่มีสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ช่วยยับยั้งการก่อตัวของสารอุดตันในหัวใจที่จะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดแดงแข็งที่เป็นสาเหตุการเกิดโรคหัวใจได้ครับ

เมื่อทราบกันอย่างนี้แล้ว ลองหาวัตถุดิบหรือเมนูอาหารที่เราแนะนำ มาลองประกอบอาหารทานดูนะครับ  เพื่อที่ทุกคนจะได้มีหัวใจที่แข็งแรงไปด้วยกัน ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ
Share
Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on Pinterest
Top