อาหารช่วยการนอนหลับ 5 ชนิด ที่จะทำให้คุณหลับสนิทจนถึงเช้า

5 อาหารช่วยการนอนหลับ

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ ทั้งอาการนอนหลับไม่สนิท อาการนอนไม่หลับ และเมื่อเราตื่นทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ จนต้องหันไปพึ่งยาคลายเครียดหรือยานอนหลับที่มีผลข้างเคียงในระยะยาวต่อระบบประสาท ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างง่ายดาย และปลอดภัยมากครับ เพียงออกกำลังกายเป็นประจำ กับเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งวันนี้ Fest ได้รวบรวม อาหารช่วยการนอนหลับ 5 ชนิดที่รับรองว่าปลอดภัยและทำให้คุณหลับสนิทจนถึงเช้าอย่างแน่นอนมาแนะนำครับ

กล้วย

ผลไม้ที่เป็นแหล่งสะสมของแมกนีเซียม ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ให้รู้สึกสบายตัวไม่ปวดเมื่อย มากไปกว่านั้นกล้วยมีสารทริปโตแฟน ที่เมื่อรับเข้าสู่ร่างกายแล้วจะกลายเป็นสารอาหารที่ทำให้สมองปลอดโปร่ง เมื่อสบายกาย สบายสมองแล้ว ก็พร้อมที่จะนอนหลับได้อย่างสนิทแล้วล่ะ

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนมีสารอาหารที่โดดเด่นคือ โอเมก้า 3 ที่เป็นสารอาหารทำให้เราหลับยาวนานกว่าเดิม และช่วยลดอาการหลับๆ ตื่นๆ ได้ถึง 7 เท่าเลยทีเดียว ดังนั้นควรเลือกรับประทานแซลมอนเป็นอาหารเย็น จะได้หลับสบายครับ

ถั่วแระ

ถั่วชนิดนี้มีฤทธิ์ช่วยเร่งสารสื่อประสาทชนิด “เซโรไทนิน” ในร่างกายซึ่งช่วยควบคุมความหิว อารมณ์และความโกรธ และยังมี “สารเอสโตรเจนธรรมชาติ” ที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับสนิท ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกอีกด้วย จะเลือกทานเป็นอาหารหรือขนมคบเคี้ยวระหว่างวันก็ได้ผลลัพธ์ที่เหมือนกันครับ

ชาคาโมมายล​์

ดื่มชาร้อนๆ สักแก้วก่อนนอน จะทำให้ร่างกายและสมองรู้สึกผ่อนคลายด้วยกลิ่นและความร้อนครับ โดยแนะนำว่าควรเลือกชาที่สกัดจากดอกคาโมมายล์ที่ไม่มีส่วนประกอบของสารคาเฟอีน เพราะชาดอกคาโมมายด​์มีสารเอฟิเจนนิน ช่วยผ่อนคลายระบบประสาทส่วนกลาง ลดความกังวล ทำให้หลับง่ายขึ้น

อัลมอนด์

อุดมไปด้วยสารอาหารกลุ่มแมกนีเซียม อีกทั้งยังมีโปรตีนสูง ซึ่งจะช่วยควบคุมการทำงานของอะดรีนาลีนในร่างกายเพื่อให้สมองของเราสงบนิ่งและไม่ฟุ้งซ่าน และหลับง่ายในที่สุด มากไปกว่านั้นอัลมอนด์ยังมีสารอาหารที่ช่วยในเรื่องของการนอนหลับอีกมากมาย จนได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งยานอนหลับ” เลยล่ะครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ  กับ อาหารช่วยการนอนหลับ ที่เฟสท์นำมาแนะนำ  หาทานได้ไม่ยาก และรสชาติเป็นที่คุ้นเคยกันใช่ไหมล่ะครับ

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com ครับ

Share
Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on Pinterest
Top