6 Christmas Dishes ฉลองคริสต์มาสด้วยอาหารแสนอร่อย


เทศกาลคริสต์มาสเรียกว่าเป็นเทศกาลส่งความสุขส่งท้ายปีของชาวคริสต์ในบรรยากาศแสนอบอุ่น สนุกสนาน และแน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานเฉลิมฉลองก็คืออาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับหน้าตาของ 
เมนูแสนอร่อยที่ชาวคริสต์นิยมนำมาเฉลิมฉลองในเทศกาลคริสต์มาสกันครับ

Eggnog

เป็นเมนูเครื่องดื่มอุ่นๆ ที่มีส่วนผสมมาจาก ครีม นม ไข่ และน้ำตาล นำมาปั่นรวมกัน ก่อนจะเติมรัมผสมลงไปเพื่อเพิ่มความหอม บอกเลยว่ารสชาตินี่นุ่มละมุนลิ้นสุดๆ และเมนูนี้เรียกว่าเป็นไฮไลท์หลักของการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสในประเทศสหรัฐอเมริกาเลยล่ะครับ เนื่องจากเจ้าเครื่องดื่มชนิดนี้สามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมรสชาติก็หวานมันส์อร่อยสุดๆ ไปเลยล่ะ

Christmas Pudding

เป็นเมนูที่นิยมนำมาเฉลิมฉลองในประเทศอังกฤษ มีส่วนผสมหลักๆ คือผลไม้แห้ง ถั่ว น้ำตาลทรายแดง และน้ำเชื่อม ซึ่งทำให้สีสันของพุดดิ้งจะออกเป็นสีน้ำตาลคล้ำ อาจจะดูไม่ค่อยน่าทานแต่เรื่องรสชาติอร่อยหายห่วงครับ และคริสต์มาสพุดดิ้งจะมีความพิเศษกว่าพุดดิ้งทั่วไปตรงที่จะมีกิมมิคเล็กๆ ตอนเสิร์ฟ โดยจะราดบรั่นดีลงไปบนตัวพุดดิ้ง แล้วจุดไฟเพิ่มความอลังการ เหมือนเพิ่มความสว่างไสวในวันคริสต์มาสนั่นเองครับ 

Roasted Turkey

หรือไก่งวงอบ ที่เป็นเมนูยอดฮิตในเทศกาลคริสต์มาสนั่นเอง โดยเมนูนี้จะเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง เช่น มันอบกรอบนอกนุ่มใน ไส้กรอกพันด้วยเบคอน เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆ เลยล่ะครับ แต่ถ้าหากบ้านไหนไม่สะดวกยัดไก่งวงทั้งตัวเข้าเตาอบ อาจจะเปลี่ยนมาใช้เนื้อแกะ เนื้อวัว ห่าน หรือแฮมแทนได้ตามสะดวกเลยครับ

Yule Log

หรือสปันจ์เค้กฟูนุ่มที่ถูกนำมาม้วนเป็นทรงกระบอก ก่อนจะตกแต่งด้วยครีมสีน้ำตาลหรือช็อกโกแลตให้เป็นลวดลายคล้ายเปลือกไม้ และโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งเหมือนกับเป็นละอองหิมะที่เกาะอยู่บนขอนไม้ และอาจจะตกแต่งด้วยเมอแรงค์รูปต่างๆ ให้เหมือนเป็นพืชพรรณที่ขึ้นข้างขอนไม้ เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่น่ารัก และยังอร่อยสุดๆ อีกด้วย

Christmas Cookie

เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานที่เชื่อว่าจะต้องถูกใจเด็กๆ แน่นอนครับ กับคุกกี้รสเนยแสนอร่อย บวกกับการแต่งหน้าคุกกี้ด้วยน้ำตาลให้มีลวดลาย สีสันต่างๆ เช่นคุกกี้รูปกวาง รูปซานตาคลอส หรือรูปถุงเท้าคริสต์มาสเป็นต้น บอกเลยว่าน่ารักจนทานไม่ลงเลยล่ะครับ

Gluehwein

กลูไวน์ หรือที่เรียกว่าไวน์ร้อน เป็นเครื่องดื่มที่ชาวออสเตรียนิยมดื่มในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยการใช้ไวน์แดงมาอุ่นกับน้ำส้ม ผสมกับน้ำตาลทรายแดง และเติมกลิ่นหอมด้วยเครื่องเทศต่างๆ รับรองว่าแก้วนึ้จะช่วยทำให้คุณหายหนาวแถมสนุกขึ้นแน่นอนครับ 

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com ครับ

Share
Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on Pinterest
Top