ปรุงอาหารอย่างไร ให้คงคุณค่าได้มากที่สุด

หลายคนคงเข้าใจกันว่าการนำอาหารไปปรุงสุกโดยผ่านความร้อน ไม่ว่าจะเป็นการต้ม ผัด นึ่ง ปิ้ง ฯลฯ ของวัตถุดิบบางอย่าง จะทำให้คุณค่าทางโภชนาการของอาหารลดน้อยลง แต่ถ้าเราประกอบอารหารอย่างถูกวิธี คุณค่าทางอาหารก็จะเพิ่มมากขึ้น วันนี้เฟสท์จึงรวบรวมเคล็ดลับการปรุงอาหารให้คงคุณค่าทางโภชนาการมาฝากเพื่อนๆ ครับ

การลวกหรือต้ม

ควรลวกในน้ำน้อยๆ พอท่วมวัตถุดิบ และรอให้น้ำเดือดจัดจึงใส่วัตถุดิบลงไป จะทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น ใช้เวลาในการลวกน้อยจึงสามารถคงคุณค่าทางอาหารได้มากขึ้นกว่าการนำวัตถุดิบไปแช่รอจนน้ำเดือดครับ ถ้าหากเป็นการลวกเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ ให้ใส่ไปทั้งชิ้น และนำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ถ้าหากด้านในยังไม่สุกดีให้นำไปลวกอีกครั้งครับ ส่วนอาหารประเภทต้มหรือตุ๋น คุณค่าทางอาหารของเนื้อสัตว์และผักทั้งหมดจะละลายลงในน้ำต้ม ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าคุณค่าทางอาหารจะหายไปไหน แค่ซดน้ำซุปร้อนๆ ก็จะได้ทั้งความอร่อยและสารอาหารครบถ้วนแล้วครับ

การผัด

ควรหั่นผักและเนื้อสัตว์เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สุกไว ไม่ใช้เวลาผัดนานจนเกินไป โดยอาจจะใช้วิธีนำฝามาปิดเพื่อให้อาหารสุกเร็วขึ้น จะไม่ทำให้เสียคุณค่าทางอาหารมากจนเกินไปครับ และเคล็ดลับเพิ่มคุณค่าทางอาหารของการผัดคือเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่นน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันที่สกัดจากพืช เพราะจะช่วยเพิ่มไขมันดีให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถสร้างพลังงานและเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย

การนึ่ง 

เป็นการปรุงอาหารให้สุกโดยใช้ความร้อนจากไอน้ำ ซึ่งจะสงวนคุณค่าทางอาหารได้ดีกว่าการต้ม แต่ถ้าหากนึ่งทิ้งไว้นานเกินไป วัตถุดิบก็จะยิ่งสูญเสียคุณค่าทางอาหารจากการผ่านความร้อนไปมากเท่านั้น อีกหนึ่งข้อดีของการนึ่ง คือวัตถุดิบจะอ่อนนุ่ม ทำให้ร่างกายย่อยได้ง่าย 

การอบ ปิ้ง ย่าง

อาหารถูกปรุงด้วยวิธีการเหล่านี้ มักจะทำให้สารอาหารหายไปมากกว่าวิธีการอื่นครับ เพราะการอบปิ้งย่าง จะทำให้น้ำในวัตถุดิบแห้งและหมดไป รวมไปถึงวิตามินต่างๆ ในวัตถุดิบอีกด้วย ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุดคือควร อบ ปิ้ง ย่างด้วยไฟแรงในเวลาอันรวดเร็ว และไม่ให้อาหารโดนความร้อนจนแห้งแข็งเกินไป เพื่อให้มีรสชาติอร่อย และรักษาคุณค่าทางอาหารไว้ให้มากที่สุด

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com ครับ

Share
Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on Pinterest
Top