6 อาหารดีท็อกซ์ร่างกาย ที่ทานง่าย ถ่ายสบายท้อง

คำว่า Detox ย่อมาจาก Detoxification ซึ่งแปลตรงตัวว่าเป็นการกำจัดสารพิษ (Toxin) ที่เกิดการสะสมอยู่ในร่างกาย เป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆครับ ซึ่งการดีท็อกจะช่วยให้สารพิษในร่างกายลดลงและหายไปในที่สุด ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอารได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้ร่างกายเสียสมดุลอีกด้วย โดยวิธีการดีท็อกมีด้วยกันหลายแบบ แต่แบบที่ง่ายและสะดวกที่สุด ก็คือการกินอาหารที่มีประโยชน์และมีฤทธิ์ในการขับสารพิษ วันนี้เฟสท์จึงรวบรวมมาฝากเพื่อนๆ ถึง 6 ชนิด ดังนี้

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้หลาย ทั้งบลูเบอร์รี่ สตอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ฯลฯ ล้วนมีไฟเบอร์สูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น อีทั้งยังช่วยขับทั้งสารพิษ และอาหารที่ตกค้างในร่างกาย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากอีกด้วย เรียกได้ว่ายิ่งกินยิ่งได้ประโยชน์ โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่ที่มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่ทำให้หลอดเลือดดำและแดงแข็งแรง ส่งผลให้ร่างกายนำออกซิเจนและสารอาหารทีมีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

มะนาว

มะนาวหรือผลไม้ที่มีสีเหลืองจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ไบโอฟลาโวนอยด์อยู่สูงมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในการขจัดสารพิษออกจากตับ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของตับให้ดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นอย่างมาก เราควรดื่มน้ำมะนาวหลังจากตื่นนอนในตอนเช้า เพื่อช่วยเพิ่มความสมดุลของกรดในร่างกาย และเพิ่มความสดชื่นแก่ร่างกายในตอนเช้าด้วยรสเปรี้ยวของมะนาว

พริก

พริกมีสารประกอบแคปไซซิน (capsaicin) ซึ่งสารชนิดนี้เป็นสาเหตุของความเผ็ดร้อน ช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือด และระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยกระตุ้นกระบวนการขับสารพิษในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญพลังงานและไขมันส่วนเกินได้อีกด้วยครับ

ดอกชมจันทร์

สมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ช่วยระบาย ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เหมาะสมกับผู้ที่มีอาการท้องผูก ช่วยป้องกันและบรรเทาโรคริดสีดวงทวาร ยิ่งไปกว่านั้น ดอกชมจันทร์ยังมีวิตามิน และแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย 

บีทรูท

เป็นผลไม้ที่มีสารเบทาไซอานิน (betacyanin) เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระบวนการล้างสารพิษในเลือด ตับ และไต ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือด และยังอุดมไปด้วยสารไนเตรตที่ช่วยลดการสะสมไขมันและลดการอุดตันในหลอดเลือดได้อีกด้วย เรียกว่าทั้งขจัดสารพิษ และไขมันในร่างกายไปพร้อมๆ เลย

เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียมีไฟเบอร์ชนิดไซเลียมหรือเส้นใยกลุ่มล้างสารพิษ ช่วยดูดซึมสารพิษที่ตกค้างภายในลำไส้ ให้ระบายออกมาทางของเสีย สามารถช่วยลดอาการท้องผูก และลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ไดัอีกด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถทานก่อนอาหารเพื่อให้อิ่มท้อง เหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอ็ท หรือคนที่กำลังลดน้ำหนักครับ

ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com ครับ

Share
Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on Pinterest
Top