5 เมนูแนะนำ เติมพลังในมื้อเช้า

เมนูอาหารเช้า


อย่างที่ทราบกันดีว่ามื้อเช้า เป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารเช้าอย่างถูกต้องและครบถ้วน เพื่อทำให้ร่างกายและสมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ ซึ่งเวลารับประทานอาหารเช้าที่ดีที่สุดคือก่อน 7.00 น. เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานไปใช้ในช่วงเวลาทำงานพอดี และที่สำคัญที่สุดคือเราต้องเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ครับ วันนี้เฟสท์จึงรวบรวม เมนูอาหารเช้า ที่ควรทานมาฝากเพื่อนๆ ถึง 5 อย่าง ดังนี้

ต้มเลือดหมู

ถือเป็น เมนูอาหารเช้า ที่สมบูรณ์แบบเลยล่ะครับ ยิ่งถ้าทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็จะได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ภายในมื้อเดียว ทั้งได้โปรตีนจากเนื้อหมู และได้คาร์โบไฮเดรตจากข้าว มากไปกว่านั้นคือเรายังจะได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมากจากเครื่องใน รวมไปถึงได้วิตามินและไฟเบอร์จากผักที่ใส่ในต้มเลือดหมูอีกด้วยครับ

โจ๊กหมู

โจ๊กหมูเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรทานในมื้อเช้า เพราะเป็นเมนูที่มีสารอาหารค่อนข้างครบถ้วน ทั้งได้คาร์โบไฮเดรตจากข้าว ได้โปรตีนจากเนื้อหมู และอาจจะเพิ่มวิตามินหรือไฟเบอร์ได้ด้วยผักโรยหน้าต่างๆ เช่น ขิง ผักชี หรือต้นหอมซอย เป็นต้น ที่สำคัญคือโจ๊กมีส่วนประกอบที่จะช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีอีกด้วย

ขนมปังไข่ดาว

ขนมปังไข่ดาว เป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย ประหยัดเวลา และที่สำคัญคือมีประโยชน์ต่อร่างกายเหมาะกับผู้ที่อยู่ในวัยเรียนและวัยทำงานเป็นอย่างมาก ทั้งโปรตีนจากไข่ที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานสมอง และช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้น และยิ่งทานคู่กับขนมปังที่มีคาร์โบไฮเดรต ยิ่งช่วยทำให้อยู่ท้องมากขึ้นครับ

ผลไม้สด

การทานผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานในมื้อเช้า จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า เพราะร่างกายจะสามารถดึงน้ำตาลในผลไม้ หรือ “ฟรุกโตส” ไปใช้หล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว มากไปกว่านั้นคือผลไม้มีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด รวมไปถึงมีกากและใยอาหารที่มีส่วนช่วยในการขับถ่ายอีกด้วยครับ

ชา กาแฟ

ชา กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มีสารคาแฟอีน ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว สมองทำงานได้ไวขึ้น และกระตุ้นให้เกิดการใช้พลังงานในร่างกาย ทำให้ไขมันสลายตัวได้มากขึ้น รวมทั้งช่วยกระตุ้นการหลั่งของกรดที่จะช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาล หรือครีมต่างๆ ลงไปในเครื่องดื่มครับ เพราะความหวานมันเหล่านั้นอาจจะให้โทษแก่ร่างกายในระยะยาว ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคไขมันในเส้นเลือดสูง เป็นต้น

 มีเมนูไหนที่ตรงกับเมนูมื้อเช้าที่ทานเป็นประจำอยู่บ้างมั้ยครับ  ทั้งหมดนี้เป็นเมนูที่หาทานได้ไม่ยาก มาเริ่มต้นวันดีๆ ด้วยอาหารดีๆ กันนะครับ ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com
Share
Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on Pinterest
Top