แฝดคนละฝา 5 ผักผลไม้ไทย – เทศ

แฝดคนละฝา 5 ผักผลไม้ ไทย - เทศ


หลายๆ คนอาจจะคิดว่าผักและผลไม้ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศนั้น อร่อย และมีประโยชน์มากกว่าผักผลไม้ไท แต่ในความจริงแล้วยังมี ผักผลไม้ ไทยอีกหลากหลายชนิด ที่มีรสชาติอร่อย และมีคุณประโยชน์ไม่แตกต่างกันเลยล่ะครับ วันนี้เฟสท์จึงจะมาแนะนำผักผลไม้ของไทย ที่เรียกได้ว่าเหมือนเป็นแฝดคนละฝากับผักผลไม้จากต่างประเทศเลยครั

ดอกกะหล่ำ และ บล็อกโคลี่

ดอกกะหล่ำของบ้านเรานี่แหละครับ ที่เรียกได้ว่าเป็นแฝดคนละฝากับบล็อกโคลี่เลย เพราะนอกจากจะมีรสสัมผัสที่คล้ายคลึงกันแล้ว ยังเป็นผักที่ทานยอดเหมือนกัน และอุดมไปด้วยโพแทสเซียม, แคลเซียม, เหล็ก, กรดโฟลิก, วิตามินซีและเคเหมือนกันอีกด้วย เหมาะกับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะเป็นผักที่ให้พลังงานต่ำ และอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

บวบ และ ซูกินี

“ซูกินี” เป็นผักที่นิยมมากในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ ซึ่งเป็นพืชตระกูลแตงคล้ายกับ “บวบ” ของบ้านเรานั่นเอง นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกที่คล้ายกันแล้ว ยังมีรสชาติที่คล้ายกัน คือมีเนื้อที่แน่น ฉ่ำน้ำ นิยมนำไปประกอบอาหารประเภท ผัด แกง ต้มเหมือนกัน และที่สำคัญคือผักทั้งสองชนิดอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัสเหมือนกันอีกด้วยครั

ลูกหว้า และ บลูเบอร์รี่

ลูกหว้าเป็นผลไม้รสเปรี้ยวชนิดหนึ่งของประเทศไทย มีรสชาติและคุณโยชน์ใกล้เคียงกับเบอร์รี่ของต่างประเทศเลยล่ะครับ ทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายและสมอง มากไปกว่านั้นคือเราสามารถนำลูกหว้ามาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบมากครับ ทั้งนำมาสกัดเป็นยา หรือนำมาแปรรูปเป็นขนม ต่างๆ เช่น เยลลี่ แยม เป็นต้น

ผักชีลาว และ หญ้าดิลล์

ผักทั้งสองชนิด มีหน้าตาและรสชาติที่คล้ายคลึงกันมาก ถึงแม้หญ้าดิลล์จะมีถิ่นกำเนิดไกลถึงประเทศยุโรป แต่เรียกได้ว่าเป็นแฝดคนละฝาของผักชีลาวบ้านเราเลยล่ะครับ มากไปกว่านั้นคือผักทั้งสองชนิดนี้มีกลิ่นหอมที่ช่วยทำให้เจริญอาหาร และยังมีสารคาร์โวน (Carcone) ซึ่งมีส่วนช่วยขับลม และย่อยอาหารเหมือนกันอีกด้วย

กุยช่ายเขียว และ ต้นกระเทียม

ถึงแม้ผักที่มีกลิ่นฉุนแรงอย่างต้นกระเทียม จะมีถิ่นกำเนิดไกลถึงเมดิเดอร์เรเนียน แต่ใบของมันให้รสชาติที่คล้ายคลึงกับกุยช่ายเขียวของบ้านเรา เรียกได้ว่าสามารถนำมาประกอบอาหารแทนกันได้เลย มากไปกว่านั้นคือยังมีคุณประโยชน์ที่คล้ายกันมาก คือสามารถรักษาหวัดได้ เพราะเป็นผักมีฤทธิ์ร้อน ซึ่งช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีเลย

เห็นไหมครับว่า ผักและผลไม้ของไทยมีดีไม่แพ้ชาติใดในโลก ทั้งเรื่องของรสชาติและคุณประโยชน์ ทีนี้ก็ไม่ต้องไปหาทานที่ไหนไกลกันแล้วล่ะครับ ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com

Ref : นิตยสาร SOOK ฉบับที่ 45

https://ibb.co/kKBDZQ

Share
Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on Pinterest
Top