เคล็ดลับไข่ๆ ที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น

เคล็ดลับเรื่อง ไข่

ไข่ ถือเป็นวัตถุดิบสามัญประจำบ้านที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ เพราะสามารถเก็บได้หลายวัน และนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แต่ทราบไหมครับว่าไข่ยังมีประโยชน์ที่มากกว่าการใช้ทำอาหารด้วย วันนี้ festforfood จึงนำเคล็ดลับเกี่ยวกับไข่มาฝากทุกคน จะมีเรื่องอะไรบ้างไปดูกันเลยครั

“ช่องวางไข่” ไม่เวิร์ค?

แน่นอนว่าการเก็บไข่ในตู้เย็นสามารถคงความสดได้มากกว่าการเก็บในอุณหภูมิห้อง แต่ตำแหน่งของ “ช่องวางไข่” ที่ประตูตู้เย็นนั้นไม่เหมาะสมครับ เพราะการเปิดปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจะทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูง ไข่จึงมีอายุสั้นกว่าที่ควร ดังนั้นเทคนิคการเก็บรักษาไข่ที่เหมาะสมคือนำใส่ในภาชนะแล้ววางไว้บนชั้นธรรมดา วิธีนี้จะสามารถคงความสดของไข่ไว้ได้นานกว่าครับ

“ไข่เก่า” ปอกง่ายกว่า

เวลากินไข่ต้ม หลายคนคงมีปัญหากับการปอกเปลือกไข่สินะครับ แต่วิธีหนึ่งที่จะทำให้ปัญหานี้ง่ายขึ้น ก็คือ การต้มไข่โดยใช้ “ไข่เก่า (ประมาณ 1-2 สัปดาห์)” เพราะในไข่สดนั้นไข่ขาวจะยังติดอยู่กับเยื่อด้านใน เปลือกจึงปอกได้ยาก ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือการใส่ “เกลือ” เล็กน้อยลงไปในน้ำเดือดขณะต้มไข่ จะทำให้เปลือกปอกง่ายขึ้นอีกครั

“เปลือกไข่” ไล่มด

บ้านใครที่มีมดมากวนใจบ่อยๆ สามารถแก้ไขได้ด้วย “เปลือกไข่” ครับ โดยการนำเปลือกไข่ไปเผาไฟให้แห้งกรอบทั่วทุกด้าน บดให้ละเอียดแล้วผสมน้ำทิ้งไว้ประมาณ ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีมด วิธีนี้ช่วยไล่มดได้เนื่องจากเปลือกไข่ประกอบด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต (หินปูน) เมื่อผสมกับน้ำจะได้เป็นแคลเซียมไฮดรอกไซด์ที่มีฤทธิ์เป็นเบส (ด่าง) ทำให้มดเกิดการระคายเคืองและหนีไปนั่นเองครับ

ผ้าขาวด้วย “เปลือกไข่”

ผ้าสีขาวเมื่อใช้ไประยะหนึ่งก็จะเริ่มกลายเป็นสีเหลืองอ่อนดูไม่สวยเหมือนเดิม แต่เรื่องนี้แก้ได้ด้วย “เปลือกไข่” เช่นกันครับ โดยการทุบเปลือกไข่ให้ละเอียด ห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปแช่พร้อมกับผ้าที่ต้องการซัก ทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที จากนั้นจึงซักตามปกติ ทั้งนี้เพราะเปลือกไข่มีแคลเซียมคาร์บอเนตซึ่งเป็นส่วนผสมหนึ่งของน้ำยาฟอกผ้าขาว การแช่ผ้าด้วยเปลือกไข่จึงช่วยให้ผ้าขาวขึ้นได้ครับ

เช็ค “ไข่เน่า” ด้วยน้ำเปล่า

ปัญหาหนึ่งของการเก็บไข่ไว้นานๆ หรือการซื้อไข่จากร้านที่ไม่ทราบคุณภาพ คือ การเสี่ยงที่จะมีไข่เน่าใช่ไหมครับ แต่ปัญหานี้ตรวจสอบได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ “น้ำเปล่า” เท่านั้น วิธีการก็คือนำไข่ไปลอยน้ำ โดยไข่สดจะจม ไข่เก่าจะลอย ส่วนไข่เน่านั้นจะลอยเหนือน้ำเลยล่ะครับ เท่านี้เราก็สามารถนำไข่ไปใช้ทำอาหารได้อย่างสบายใจแล้ว

ยืดอายุไข่ด้วย “น้ำมันพืช”

ไข่สดจะมีเยื่อบางๆ (Cuticle) คลุมผิวไว้เพื่อปิดรูพรุนบนเปลือกไข่ แต่ถ้าเป็นไข่เก่าหรือไข่ที่ถูกล้างทำความสะอาดแล้ว เยื่อนั้นจะหายไป ทำให้ฝุ่นหรือเชื้อโรคสามารถผ่านเข้าทางรูพรุนเหล่านั้นได้ครับ ดังนั้นวิธีที่จะทำให้เก็บไข่ได้นานขึ้นก็คือการทา “น้ำมันพืช” บางๆ เคลือบลงบนเปลือกไข่ เพื่อปิดรูพรุนไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปและป้องกันไม่ให้น้ำในไข่ระเหยออกมา ไข่จึงเสียช้าลงครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับเคล็ดลับไข่ๆ ในวันนี้ สามารถนำไปทำตามกันได้ง่ายเลยใช่ไหมครับ ติดตามเกร็ดความรู้และเรื่องราวอีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Share
Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on Pinterest
Top