คำศัพท์อาหารใกล้ตัว รู้ไว้ ใช้ได้จริง EP : เมนูอาหารญี่ปุ่น

คำศัพท์เมนู อาหารญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งอาหารประจำชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะนอกจากรสชาติแล้วยังโดดเด่นด้วยคุณภาพของวัตถุดิบและการจัดวาง เรียกว่าทั้งอร่อยทั้งน่าทานเลยล่ะครับ ซึ่งแต่ละเมนูก็จะมีชื่อเรียกและความพิเศษที่แตกต่างกันออกไป วันนี้ festforfood จึงขอนำคำศัพท์ที่มักเจอในร้านอาหารญี่ปุ่นและเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของคำนั้นๆ มาฝากกันครับ

Uni 

อูนิ หรือไข่หอยเม่นที่หลายคนเข้าใจกัน ความจริงแล้วคือ อัณฑะของหอยเม่นเพศผู้ หรือ รังไข่ของหอยเม่นเพศเมียครับ โดยอูนิของเพศผู้จะมีขนาดเล็ก รสชาติเข้มข้น และคงรูป ส่วนของเพศเมียจะมีขนาดใหญ่ สีเข้มกว่า และค่อนข้างเหลว จึงทำให้อูนิของหอยเม่นเพศผู้มีราคาแพงกว่าเพศเมีย ประโยชน์ของอูนิคือมีวิตามิน A สูง ซึ่งดีต่อสายตาและระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนการรับประทานอูนิแนะนำให้ทานตอนสดๆ ว่ากันว่าจะเหมือนกับเราได้สัมผัส “กลิ่นของมหาสมุทร” เลยล่ะครับ

Wasabi

วาซาบิ เป็นวัตถุดิบที่ได้มาจากการบดลำต้นของพืชที่ชื่อว่คาโนลา (Canola)” ซึ่งเป็นสมุนไพรดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น นอกจากวาซาบิจะใช้เป็นเครื่องปรุงทำให้อาหารอร่อยขึ้นแล้ว ยังมีสรรพคุณในการต้านมะเร็ง ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน และต่อต้านเชื้อโรคที่จะทำให้อาหารเป็นพิษ รวมถึงกลิ่นฉุนของมันยังช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้ด้วยครับ

Wakame

วากาเมะ คือ สาหร่ายทะเลของญี่ปุ่นที่มักถูกนำไปทำเป็นซุป สลัด หรือยำ โดยสาหร่ายชนิดนี้มีแคลเซียมและแมกนีเซียมสูง แถมยังมีประโยชน์มากมาย เพราะนอกจากสรรพคุณด้านสุขภาพที่ช่วยขับสารพิษในร่างกาย ลดปัญหาท้องผูก และลดความดันโลหิตได้แล้ว ยังมีสรรพคุณด้านความงาม คือช่วยบำรุงผิวพรรณและควบคุมน้ำหนักอีกด้วยครับ

Daifukumochi

ไดฟุกุโมจิ ขนมหวานญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่นำแป้งโมจิมาสอดไส้ด้วยอังโกะ (ถั่วแดงหวาน) หรือผลไม้ต่างๆ แล้วคลุกด้วยแป้งข้าวโพดเพื่อทำให้แป้งโมจิและไส้ข้างในไม่แยกออกจากกัน โดยคำว่า “ฟุกุ” ในภาษาญี่ปุ่นนั้นพ้องเสียงกับคำที่แปลว่า “โชคดี” ด้วยเหตุนี้จึงนิยมซื้อขนมไดฟุกุเป็นของฝากเพื่อเป็นตัวแทนแห่งความโชคดีนั่นเองครับ

Sake

สาเก ความหมายโดยตรง คือ เหล้าทุกชนิดแต่โดยทั่วไปเป็นที่เข้าใจกันว่าสาเกหมายถึงเหล้าที่ทำมาจากข้าว จึงมักถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเป็น ไวน์ข้าวนิยมดื่มกับอาหารญี่ปุ่นทุกประเภท ยกเว้นเมนูที่มีข้าวเป็นหลักเพราะจะทำให้สาเกเสียรสชาติได้ ทั้งยังสามารถเสิร์ฟได้ทั้งร้อนและเย็นตามแต่ประเภทของสาเกเลยครับ และนอกจากเป็นเครื่องดื่มแล้ว สาเกยังมีกรดอะมิโนหลากหลายชนิดจึงเป็นที่รู้จักในฐานะเครื่องบำรุงผิวชั้นดีอีกด้วย

คำศัพท์ที่นำมาฝากกันในวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคำศัพท์อาหารญี่ปุ่นที่น่าสนใจเท่านั้นนะครับ อย่าลืมติดตามเคล็ดลับดี ๆ และเกร็ดความรู้อีกมากมายได้ใน festforfood.com นะครับ

Share
Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on Pinterest
Top